Liên hoan phim Doha Tribeca: Các nữ đạo diễn tỏa sáng

(Cinet) - Liên hoan Doha Tribeca đã khai mạc tại thành phố Doha, Qatar ngày 17 tháng 11 vừa qua với sự tham gia của rất nhiều bộ phim độc lập, trong đó có 25 tác phẩm điện ảnh của các đạo diễn nữ.

Đạo diễn Mira Nair trên trường quay bộ phim The Reluctant Fundamentalist.Đạo diễn Mira Nair trên trường quay bộ phim The Reluctant Fundamentalist.

Trong đó bộ phim của đạo diễn nữ Mira Nair có tựa đề The Reluctant Fundamentalist đã được chọn trình chiếu ngay trong ngày khai mạc. Điều này cho thấy sự đề cao vai trò của các nhà làm phim nữ tại một trong những liên hoan phim lớn nhất Trung Đông.

Tờ Hollywood Reporter nhận xét: ngoài The Reluctant Fundamentalist, các bộ phim gây chú ý, cạnh tranh trong các hạng mục giải thưởng gồm có Asham: A Man Called Hope của Maggie Morgan, kể lại câu chuyện về 6 cặp vợ chồng tại các thời điểm khác nhau trong mối quan hệ của họ; In the Shadow of a Man của Hanan Abdalla, nói về cuộc “cách mạng” nhỏ do 4 người phụ nữ tới từ các tầng lớp khác nhau thực hiện tại Ai Cập thời kỳ sau khi diễn ra làn sóng biểu tình; A Deep Long Breath của đạo diễn Tahani Rached ghi lại 18 ngày dẫn tới sự sụp đổ của chính quyền Ai Cập; Rafea: Solar Mama của Jehane Noujaim và Mona Eldaief, kể về câu chuyện của một bà mẹ Jordan đã tới Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội học tập và đổi đời...

Đây là lần thứ 4 Liên hoan phim LHP Doha Tribeca được tổ chức và là lần đầu tiên chứng khiến sự góp mặt của nhiều đạo diễn nữ. Dù không hứa hẹn sẽ đoạt các giải thưởng cao nhưng nó cho thấy một xu hướng làm phim mở rộng hơn ở khu vực Trung Đông là các bộ phim điện ảnh không chỉ dành cho phái nam.

Liên hoan phim Doha Tribeca lần đầu được tổ chức vào tháng 11 năm 2009, dưới sự hỗ trợ của đạo diễn Robert De Niro và những sáng lập viên khác của Liên hoan phim Tribeca (Mỹ). Cũng hoạt động trên tiêu chí lựa chọn các thể loại phim độc lập, các nhà tổ chức của Liên hoan phim Doha Tribeca hy vọng liên hoan sẽ xây dựng sự hiểu biết và thông cảm giữa các quốc gia Ảrập và cộng đồng quốc tế còn lại. Ngoài việc mang ý nghĩa tích cực về mặt văn hóa thì liên hoan này còn nhấn mạnh tiềm năng to lớn của thị trường giải trí vùng Trung Đông và sự quan trọng mang tính chiến lược của khu vực đối với công nghiệp điện ảnh. 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác