Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 61: Phim Iran đoạt giải Gấu Vàng

Bộ phim của điện ảnh Iran Jodaeiye Nader az Simin (tựa tiếng Anh: Nader And Simin, A Separation, tạm dịch: Sự chia cắt giữa Nader và Simin), của đạo diễn Asghar Farhadi, đã xuất sắc giành giải Gấu vàng - Phim hay nhất tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 61 diễn ra tối qua 19-2.

Đạo diễn Asghar Farhadi nhận giải Gấu Vàng cho phim hay nhất LHP Berlin 61Đạo diễn Asghar Farhadi nhận giải Gấu Vàng cho phim hay nhất LHP Berlin 61

Nội dung của bộ phim kể về lòng tin và những lỗi lầm trong một gia đình trung lưu gồm người chồng, người vợ, người con, người ông bị bệnh Alzheimer và một hộ lý được thuê để trông nom người bệnh.

Bộ phim này cũng giành giải Gấu Bạc cho thành tích diễn xuất tốt nhất của dàn nam, nữ diễn viên chính.

 

“Tôi không hề nghĩ là sẽ đoạt được giải thưởng này”, đạo diễn Farhadi phát biểu khi nhận giải. Cách đây 2 năm, ông cũng từng được trao giải đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim "About Elly".

Giải Gấu Bạc Liên hoan phim đã được trao cho "A Torinoi Lo" (The Turin Horse, tạm dịch: Con ngựa thành Turin) của đạo diễn người Hungary, Bela Tarr.

Giải thưởng Gấu Bạc dành cho kịch bản xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn người Mỹ Joshua Marston và đạo diễn người Mỹ gốc Anbani Andamion Murataj với bộ phim "The Forgiveness Of Blood", tạm dịch "Sự tha thứ của máu". Bộ phim kể về những thanh niên Anbani cho tới nay vẫn phải chịu đựng "đạo luật báo thù máu".

Đạo diễn người Đức Ulrich Koehler, đạo diễn phim "Schlafkrankheit" (Sleeping Sickness, tạm dịch: Bệnh hay buồn ngủ)... nhận giải Gấu Bạc dành cho đạo diễn xuất sắc nhất.

Giải Gấu Bạc dành cho thành tựu nghệ thuật nổi bậc thuộc về quay phim Wojciech Staron và nhà thiết kế sản xuất Barbara Enriquez trong phim  "El Premio".

Giải thưởng Alfred Bauer trao tặng cho bộ phim Andres Veiel của đạo diễn người Đức Andres Veiel.

Liên hoan phim Berlin lần thứ 61 cũng đã trao giải Thành tựu trọn đời cho nam diễn viên người Đức Armin Mueller-Stahl.

Tổng cộng có 16 bộ phim tham gia tranh giải, trong khoảng 400 phim của 58 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu tại liên hoan năm nay.

Ban giám khảo Liên hoan phim quốc tế Berlin 2011 gồm 7 người: Nữ diễn viên người Ý Isabella Rossellini (chủ tịch Ban giám kháo); Đạo diễn, tác giả và nhà sản xuất Jafar Panahi; Đạo diễn người Australia Jan Chapman; Nữ diễn viên người Đức Nina Hoss ; Nam diễn viên Bollywood: Aamir Khan; Nhà làm phim Canada Guy Maddi và Nhà thiết kế trang phục Anh Sandy Powell.

Liên hoan phim quốc tế Berlin bế mạc vào ngày hôm nay 20-2.


Theo SGGP

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác