Liên hoan phim quốc tế Busan 2012 nhuốm màu sắc chính trị

(Cinet) – Kể từ khi chính thức khai mạc lần đầu năm 1996, liên hoan phim Quốc tế Busan dần trở thành một trong những sự kiện điện ảnh quan trọng nhất châu Á. Năm nay, Liên hoan phim diễn ra trong bối cảnh chính trị Chấu Á đang nóng bởi các tranh chấp chủ quyền.

Diễn viên Chương Tử Di tại lễ khai mac Liên hoan phimDiễn viên Chương Tử Di tại lễ khai mac Liên hoan phim

Khai mạc ngày 4 tháng 10 và sẽ kéo dài hết ngày 13 tháng 10. Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 17 vừa được khai mạc với hàng dài các sao trên thảm đỏ, người hâm mộ tranh chân xếp hàng còn dân làm phim chuyên nghiệp mong ngóng được thưởng thức các bộ phim có giá trị.

Năm nay, Liên hoan phim thu hút 304 bộ phim đến từ 75 nước. Trong đó, hơn 90 phim được công chiếu lần đầu trên khắp thế giới. Giải thưởng quan trọng nhất của LHP là Nhà làm phim châu Á của năm đã được chọn trao cho đạo diễn kỳ cựu người Nhật Bản - Koji Wakamatsu do những đóng góp của ông trong sự phát triển văn hóa và điện ảnh châu Á

Năm nay, lần đầu tiên trong lịch sử LHP Busan sẽ có một người dẫn chương trình không phải từ nước chủ nhà. Nữ diễn viên Thang Duy, Trung Quốc đảm nhiệm phần dẫn dắt cho lễ khai mạc và bế mạc.

Tuy nhiên tham dự Liên hoan phim năm nay, người ta dễ dàng nhận ra sự ảnh hưởng của chính trị. Thứ nhất đây là năm đầu tiên Ban tổ chức LHP Busan mời đồng nghiệp Triều Tiên tham gia. Bên cạnh đó chủ quyền biển đảo là một vấn đề nóng được quan tâm tại Liên hoan.

Các đạo diễn, diễn viên Trung Quốc ra sức tuyên bố trước đám đông sự ủng hộ của mình với chính sách của đất nước về chủ quyền biển đảo. Ngôi sao võ thuật Thành Long nói mình ủng hộ Bắc Kinh trong vấn đề này, còn Lý Băng Băng nói sẽ không đi thăm Nhật bản trong tương lai.

Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ của Liên hoan, còn có một sự kiện khác diễn ra đó là “Thị trường phim Châu Á” được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 10. Ban tổ chức cho biết đây được xem là cơ hội để các nhà sản xuất phim tìm hiểu môi trường làm phim trong và ngoài khu vực, nâng khả năng hợp tác.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác