Liên hoan phim Toronto 2010: Sự trở lại của những tên tuổi lớn

Liên hoan phim lớn nhất Bắc Mỹ đang diễn ra tại Toronto, Canada. Các phim năm nay chủ yếu cảnh báo việc xâm phạm quyền con người và sự va chạm giữa các nền văn minh.

Liên hoan phim Toronto 2010: Sự trở lại của những tên tuổi lớn - ảnh 1

Nhân quyền trong phim truyện

Đồng Chủ tịch LHP Cameron Bailey bày tỏ: “Chúng ta đã thấy nhiều nhà làm phim thể hiện những vấn đề nhân quyền trong phim tài liệu, nhưng tại LHP năm nay chúng ta cũng thấy điều đó trong phim truyện. Các đạo diễn đã nỗ lực để đem lại chiến thắng cho quyền của con người”.

Bộ phim Precious Life của Shlomi Eldar ghi lại nỗ lực của một bác sỹ nhi khoa người Israel và một bà mẹ Palestine để trị bệnh cho đứa con ốm yếu. Còn Pink Saris của Kim Longinotoo lại nói về cuộc chiến chống bạo hành phụ nữ ở Ấn Độ; trong khi Larysa Kondracki thể hiện về thế giới mua bán dâm ở Bosnia trong The Whistleblower. Theo Cameron Bailey, đây là những câu chuyện “có tác động mạnh” về “một thế giới đáng ngạc nhiên mà chúng đang sống”, như I am Slave của Gabriel Range, lấy cảm hứng từ nạn buôn bán nô lệ ở London.

Một số bộ phim lại đề cập tới xung đột văn hóa như vụ 492 người Tamil đến Canada hay việc Pháp trục xuất gần 1.000 người Roma về Bulgaria và Romania... Hành động của con người ảnh hưởng tới toàn thế giới. Vì thế, LHP chọn trình chiếu một vài bộ phim để khám phá “những điều đó đã xảy ra như thế nào, nó có nghĩa gì và mọi người thực sự cảm thấy như thế nào về điều đó. Iciar Bollain khám phá cuộc chinh phục châu Mỹ của Tây Ban Nha trong Even the Rain, trong khi Emre Sahin với 40, nói về sự giao thoa của các lục địa và nền văn minh của Istanbul. Gia đình Khan từ Anh trở lại Punjab là chủ đề của bộ phim West is West của Andy De Emmony, phần tiếp theo của bộ phim nổi tiếng East is East ra mắt năm 1999.

Sự trở lại của những tên tuổi lớn

LHP Toronto là sự kiện quan trọng cho các studio và các nhà phát hành hướng đến Oscar, bởi nó thu hút sự tham dự của rất nhiều hãng truyền thông Bắc Mỹ. Không giống Cannes và Berlin, LHP Toronto không có giải thưởng của Ban giám khảo, mà chính khán giả sẽ bầu chọn Phim hay nhất. Như năm 2009, khoảng 500.000 khán giả sau khi xem đã bỏ phiếu cho Precious của Lee Daniels, phim sau đó giành giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc và Kịch bản hay nhất.

Năm nay, trong 10 ngày (9-19/9), LHP Toronto trình chiếu 258 phim truyện, 81 phim ngắn tới từ 59 quốc gia, trong đó có 112 phim lần đầu ra mắt khán giả thế giới. Khán giả cũng được giao lưu, thảo luận với nhà làm phim tài liệu Michael Moore, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates, ngôi sao bóng rổ Steve Nash và ca sỹ Bruce Springsteen.

Đặc biệt, Toronto 2010 chào đón sự trở lại của các huyền thoại màn bạc Robert Redford và Clint Eastwood sau nhiều thập kỷ, và những bộ phim mới nhất của họ. Hereafter của Eastwood, do Peter Morgan (The Queen, Frost/Nixon) viết kịch bản, có sự tham gia của Matt Damon, thể hiện nỗi sợ hãi, sự khó xử và tình trạng bấp bênh của con người trước cái chết. Người lên chương trình LHP Toronto 2010 Piers Handling mô tả bộ phim như “sự đả phá mê tín dị đoan” và ghi nhận “sự thay đổi đáng kể của Eastwood với vai trò đạo diễn.” Còn với The Conspirator, Redford trở lại cách làm phim độc lập, ghi lại câu chuyện thực tế về một phụ nữ cô độc bị kết tội ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.


Theo AFP/NĐB

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác