Liên hoan phim Venice 69: Bộ phim "Pieta" của đạo diễn Kim Ki-Duk giành giải "Sư tử Vàng"

(Cinet) – Bộ phim "Pieta" của đạo diễn người Hàn Quốc Kim Ki-Duk đã xuất sắc vượt qua 18 bộ phim tranh tài tại LHP Venice để giành giải "Sư tử Vàng".

Đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk nhận giải Sư tử vàng cho phim hay nhất LHP Venice 2012. (Ảnh: AP)Đạo diễn Hàn Quốc Kim Ki-duk nhận giải Sư tử vàng cho phim hay nhất LHP Venice 2012. (Ảnh: AP)

Tại lễ bế mạc hôm 8/9, Giám đốc Liên hoan phim Venice Alberto Barbera và Chủ tịch Ban giám khảo - đạo diễn người Mỹ Michael Mann đã trao "pho tượng vàng" cho đạo diễn người Hàn Quốc Kim Ki-Duk.

Đạo diễn tài ba Kim Ki-Duk sinh năm 1960. Xuất thân từ một gia đình nghèo, ông phải bỏ học giữa chừng để đi kiếm việc làm tại các xí nghiệp. Năm 20 tuổi, ông gia nhập hải quân, sau khi xuất ngũ 5 năm, ông sang Paris học hội họa từ năm 1990 đến 1993 bằng những đồng tiền tích cóp được.

Trở về Hàn Quốc, ông bắt đầu sáng tác kịch bản và đã nhanh chóng thành công với giải nhất trong cuộc thi viết kịch bản do Hội đồng Phim Hàn Quốc tổ chức năm 2005. Tuy không học qua trường lớp nhưng ông có được kinh nghiệm từng trải nhờ đi nhiều nơi, quan sát và cảm nhận được nhiều điều. Nhờ vậy, Kim Ki-duk có một vốn sống phong phú.

Những bộ phim của đạo diễn họ Kim luôn mang một phong cách khác biệt, xoáy sâu vào tâm lý con người. Nó cho thấy một cách nhìn, một thế giới quan khác lạ tạo thành một màu sắc riêng mà chỉ đạo diễn này mới có.

Bộ phim "Pieta" được viết dựa theo tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của đại danh họa Michelangelo đặt ở thành Vatican, kể câu chuyện kể về Kahn Do, một con người nghiệt ngã, do diễn viên Lee Jeong-jin thủ vai, sống lang thang trong các nhà xưởng bỏ hoang ở Seoul, gặp lại người mẹ, do nữ diễn viên Jo Min Soo đóng, đã bỏ rơi anh ngay khi mới lọt lòng. Mượn đồng tiền làm "nhân vật chính" thứ ba trong bộ phim, tác giả đã lên án chủ nghĩa cực đoan, đẩy số phận con người vào hoàn cảnh nghiệt ngã. Cuộc gặp mặt trở lại buộc Kahn Do thay đổi cái nhìn về cuộc sống.

Giải Sư Tử Bạc dành cho đạo diễn xuất sắc đã được trao cho đạo diễn Paul Thomas Anderson với bộ phim "The Master”.

Giải nam diễn viên xuất sắc thuộc về hai tài tử điện ảnh Mỹ là Joaquin Phoenix và Philip Seymour Hoffman trong bộ phim "The Master" (Tạm dịch: Người thầy).

Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất đã thuộc về diễn viên Hadas Yadon, trong bộ phim "Fill the void" (tạm dịch: Lấp chỗ trống).

Cũng tại lễ bế mạc, Ban giám khảo đã trao giải đặc biệt cho bộ phim "Paradise: Faith" (tạm dịch Thiên đường: Niềm tin) của đạo diễn người Áo Ulrich Seidl.

Giải kịch bản phim xuất sắc nhất đã được trao cho Đạo diễn người Pháp Olivier Assayas với bộ phim "Something in the air".

Phát biểu tại lễ bế mạc, Giám đốc LHP Venice, ông Alberto Barbera cho biết, năm nay LHP Venice chú trọng yếu tố chất lượng. Việc cắt giảm số lượng phim tham gia tranh giải là một minh chứng. Quá trình tuyển chọn phim vì thế diễn ra gắt gao hơn rất nhiều. Nhờ vậy, khán giả được dịp thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật chất lượng và khung thời gian trình chiếu cũng được giãn ra hơn để khán giả có điều kiện thưởng thức nhiều tác phẩm. Ngoài ra, trong LHP năm nay, khán giả còn được dịp xem nhiều bộ phim miễn phí trên mạng. Đây là một nét cách tân nhằm hiện đại hoá tên tuổi của giải LHP Venice.

Liên hoan phim Venice đầu tiên được tổ chức vào năm 1932 tại Khách sạn Excelsior sang trọng – nơi giới thiệu tác phẩm của một số đạo diễn nổi tiếng thời đó như Phranh Capra (Frank Capra) và Hôuốt Hócxơ (Howard Hawks). Ban giám khảo LHP 2012 gồm có nhà sản xuất người Mỹ kiêm Chủ tịch LHP Maicơn Man (Michael Mann), đạo diễn Hồng Công Trần Khả Tân, nữ diễn viên Anh Xamanta Notơn (Samantha Norton) và người mẫu Pháp Laetixia Caxta (Laetitia Casta)./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác