Liên hoan phim Venice lần thứ 67 năm 2010

(Cinet) - Liên hoan phim Venice lần thứ 67 năm 2010 đang diễn ra tại hòn đảo Lido (thành phố Venice, Italy).

Bộ phim “Rừng Na Uy” của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là một trong 3 đại diện của điện ảnh châu Á tham dự LHP Venice 67.Bộ phim “Rừng Na Uy” của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng là một trong 3 đại diện của điện ảnh châu Á tham dự LHP Venice 67.

Theo đó, trong 11 ngày diễn ra liên hoan phim (từ 1-11/9), 79 bộ phim đến từ 34 quốc gia sẽ được công chiếu, trong đó có 22 phim tranh giải Sư tử Vàng.

Trong 22 phim tranh giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 67 năm nay, điện ảnh châu Á có 3 đại diện gồm: “13 Assassins” (13 tên sát nhân) của đạo diễn Nhật Bản Miike Takashi;  “Rừng Na Uy” của đạo diễn Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng và “Detective Dee and the Mystery of Phantom Flame” (Thám tử Dee và ngọn lửa ma) của đạo diễn Từ Khắc (Hồng Kông).

Điện ảnh Mỹ chiếm đa số trong 22 phim tranh giải với 6 phim, trong đó có nhiều phim nhiều khả năng đoạt Sư tử Vàng như “Black swan” (Thiên nga đen), “Somewhere” (Nơi đó), “Promises written in water” (Lời hứa viết trên nước), “Road to nowhere” (Con đường vô định).... Điện ảnh Italia góp mặt 2 phim cùng 4 phim khác hợp tác với Pháp, Canada, Israel, Đức. Điện ảnh Pháp được chọn 3 phim và 4 phim đồng sản xuất cùng Ý, Đức, Tây Ban Nha, Israel. Nga, Hy Lạp mỗi nước có một phim.

Chủ tịch ban giam khảo LHP Venice 2010 - đạo diễn Quentin Tarantino khẳng định: "Có rất nhiều điều thú vị, những bộ phim thú vị, những đạo diễn thú vị. Những bộ phim tranh giải thật hấp dẫn trong LHP lần 67 này".

LHP Venice 2010 được đánh giá là có nhiều điểm mới so với những LHP trước, khi những bộ phim được chọn tranh giải Sư tử vàng đều của những đạo diễn trẻ. Độ tuổi trung bình của các đạo diễn có phim tranh giải Sư tử vàng chỉ dưới 47. Trong đó đạo diễn bộ phim Black swan Darren Aronofsky - từng giành được giải Sư tử vàng với bộ phim The wrestler (Đô vật) năm 2008 - 41 tuổi. Còn đạo diễn bộ phim tình cảm hài Somewhere Sofia Coppola - đạo diễn từng giành giải Oscar - chỉ mới 39 tuổi.

Đạo diễn Monte Hellman là đạo diễn già nhất trong số đạo diễn có phim tranh giải Sư tử vàng. Năm nay 78 tuổi, ông đem đến LHP bộ phim hành động có kinh phí thấp Road to nowhere. Xếp sau Monte Hellman là nhà làm phim Ba Lan Jerzy Skolimowski, 72 tuổi, đem đến Lido bộ phim hình sự Essential Killing.

Ngoài ra, một điểm mới của LHP năm nay là nhiều bộ phim tham dự có kinh phí thấp. Giám đốc LHP Marco Mueller nói chính sự suy thoái kinh tế đã buộc một số tên tuổi lớn trong làng đạo diễn phải lựa chọn làm phim với kinh phí thấp hơn, thường là lựa chọn kinh phí an toàn - tức là ở mức giữa, không cao cũng không thấp. Ở mức kinh phí thấp thường dưới 1 triệu USD và ở mức giữa là từ 7,5-9 triệu USD.

Venice là Liên hoan phim uy tín và có lịch sử lâu đời nhất thế giới, thành lập năm 1932 và được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trên đảo Lilo, Venice, Ý.

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác