Liên hoan văn nghệ, thể thao sinh viên Việt Nam tại Italy

Để hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (tháng 12/2010), được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã tổ chức chương trình liên hoan văn nghệ, thể thao truyền thống năm 2012 tại thành phố Marzabotto thuộc vùng Emilia-Romagna từ ngày 26-28/10.

Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan. Một tiết mục biểu diễn tại liên hoan.

Chương trình sinh hoạt sinh viên truyền thống hàng năm này có sự tham dự của đông đảo cán bộ Đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, bà con Việt kiều, đại diện Chính quyền và người dân thành phố Marzabotto cùng đông đảo học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Italy.

Phát biểu tại Liên hoan, Thị trưởng Marzabotto, ông Romano Franchi đã bày tỏ lời chào mừng nồng nhiệt và sự hân hạnh được đón tiếp các bạn sinh viên Việt Nam không quản ngại khó khăn cách trở đã tổ chức một sự kiện đầy ý nghĩa tại thành phố được coi là căn cứ địa của du kích Cộng sản Italy trước đây.

Ông Franchi cho biết, người dân thành phố Marzabotto từng là nạn nhân và đã chịu nhiều mất mát trong Thế chiến lần thứ 2 nên rất thấu hiểu, mong muốn và trân trọng các giá trị của hòa bình, công lý, tình hữu nghị và phát triển.

Ông đặc biệt nhấn mạnh chính quyền và nhân dân thành phố Marzabotto luôn có tình cảm, quan hệ gần gũi và thân thiết với nhân dân Việt Nam, vốn cũng đã phải chịu nhiều mất mát trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và cũng rất trân trọng giá trị của hòa bình, tình hữu nghị.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long ghi nhận Marzabotto tuy là một thành phố nhỏ, hơn 6.700 dân, nhưng có ý nghĩa biểu tượng của lịch sử hiện đại Italy. Chính quyền và nhân dân Marzabotto lâu nay luôn chia sẻ với Việt Nam các giá trị về hòa bình, hữu nghị.

Đại sứ đã gửi lời cảm ơn chân thành tới chính quyền và nhân dân thành phố với lòng nhiệt tình, mến khách và yêu quý Việt Nam đã tạo điều kiện hỗ trợ cho sự thành công của chương trình liên hoan sinh viên Việt Nam tại Italy.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy số lượng sinh viên đang nghiên cứu, học tập tại Italy đã tăng lên nhanh chóng so với trước. Sự hiện diện của đông đảo sinh viên, lưu học sinh tại Liên hoan đã chứng tỏ quan hệ Việt Nam–Italy có sự phát triển rõ nét; các sinh viên sẽ là cầu nối đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước ngày một phát triển trong tương lai.

Đại sứ nhấn mạnh, việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực là một trong những nội dung công tác quan trọng của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy.Trong thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tích cực thúc đẩy các chương trình hợp tác, cơ chế trao đổi thường xuyên giữa các trường đại học của hai nước để ngày càng có thêm nhiều sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Italy.

Với các nội dung giao lưu bóng đá, hội thi văn nghệ và thi sáng tác ảnh, Liên hoan đã thu hút được sự tham gia của gần 200 các bạn sinh viên Việt Nam đang nghiên cứu, học tập tại Italy.

Giao lưu bóng đá và các tiết mục văn nghệ đã cho thấy tài năng, sự sáng tạo và tinh thần nhiệt tình của các sinh viên Việt Nam, với giải vô địch môn bóng đá nam thuộc về Chi hội sinh viên Vùng Trento, giải nhất văn nghệ thuộc về các bạn sinh viên đến từ thành phố Milan.

Chương trình liên hoan văn nghệ và thể thao truyền thống năm 2012 đã thực sự trở thành sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các du học sinh Việt nam tại Italy, đồng thời cũng là dịp để sinh viên giao lưu, trao đổi thông tin học tập cũng như gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Italy.

Cũng nhân dịp này, ngày 28/10, đoàn cán bộ cơ quan đại diện cùng một số sinh viên đã tổ chức chương trình thăm viếng khu tưởng niệm các nạn nhân Marzabotto bị quân phát xít Đức thảm sát trong Thế chiến thứ hai.

Theo VN+

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác