Liên hợp quốc hỗ trợ sáng kiến giúp người khiếm thị tiếp cận văn học

(Cinet)- Nhằm giúp người khiếm thị và người mù chữ tiếp cận dễ dàng các tác phẩm văn học, mới đây Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) của Liên hợp quốc đã đẩy mạnh hợp tác thông qua trung gian nhà xuất bản.

Liên hợp quốc hỗ trợ sáng kiến giúp người khiếm thị tiếp cận văn học - ảnh 1

Theo đó, một dự án mang tên "Dự án nguồn tiếp cận toàn cầu trung gian tin cậy" (TIGAR) sẽ được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) của Liên hợp quốc hợp tác với các tổ chức đại diện các tác giả, các nhà xuất bản và Liên hiệp người mù thế giới (WBU) thực hiện để cung cấp cho người khiếm thị và người mù chữ quyền tiếp cận các tác phẩm văn học được xuất bản.

Trước đây, khoảng 350 triệu người khiếm thị hoặc người mù chữ chỉ tiếp cận được 5% số đầu sách được xuất bản hàng năm do các thư viện dành cho người mù phải cần nguồn kinh phí rất lớn để chuyển các tác phẩm sang định dạng số hoặc định dạng chữ nổi Braille.

"Dự án nguồn tiếp cận toàn cầu trung gian tin cậy" cũng đảm bảo những người mù chữ ở cả các nước phát triển và đang phát triển có thể tiếp cận bình đẳng các tác phẩm được xuất bản như những người biết chữ. Các tác phẩm xuất bản dưới định dạng TIGAR có thể được chuyển giao vào giữa năm 2011.

Theo các quan chức của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới,  WIPO sẽ hỗ trợ kỹ thuật để các nhà xuất bản tạo ra các định dạng xuất bản đặc biệt và chia sẻ với các thư viện chuyên cho người khiếm thị.

Theo Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry, với sáng kiến hợp tác này thông qua các dịch vụ thư viện và thiện ý của các nhà xuất bản, người khiếm thị có thể dễ dàng tiếp cận hơn các tác phẩm được xuất bản.


TH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác