Liên kết hoạt động Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc

(Cinet) – “Liên kết hoạt động Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc” là chủ đề cuộc Hội thảo diễn ra vào ngày 18/12 tại Thái Nguyên.

Hội thảo Liên kết hoạt động Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)Hội thảo Liên kết hoạt động Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc. (Ảnh: Báo Thái Nguyên)

Hội thảo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; đại diện lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc, gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Thái Nguyên.

Thực tế cho thấy, trước đây, việc liên kết hoạt động về Văn học nghệ thuật giữa các tỉnh khu vực Việt Bắc chủ yếu thông qua Hội Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và hội chuyên ngành Trung ương, đó là các trại sáng tác, liên hoan ảnh nghệ thuật, liên hoan âm nhạc, triển lãm mỹ thuật…

Hiện nay, việc liên kết giữa hội Văn học nghệ thuật các tỉnh trong khu vực bước đầu đã được triển khai, song mới chỉ dừng lại ở đi thực tế, tọa đàm, trao đổi, giao lưu về sáng tác và công tác hội.

Tại hội thảo, các đại biểu tham gia đều thống nhất cho rằng: Các tỉnh khu vực Việt Bắc có đặc điểm về địa dư, kinh tế - xã hội, dân cư, dân tộc, truyền thống văn hóa khá giống nhau. Đối tượng sáng tạo VHNT là một vùng rộng lớn, thực thể sáng tạo là anh chị em văn nghệ sĩ, nên việc tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ sáng tạo là trách nhiệm của tổ chức hội Văn học nghệ thuật các tỉnh, do đó việc liên kết các tổ chức hoạt động Văn học nghệ thuật giữa các tỉnh là điều hết sức cần thiết.

Để tăng cường liên kết hoạt động Văn học nghệ thuật các tỉnh khu vực Việt Bắc trong thời gian tới, các đại biểu tham dự hội thảo đã đưa ra một số giải pháp thực hiện, cụ thể là: Các hội tăng cường mở trại sáng tác; tổ chức tọa đàm; trao đổi tác phẩm Văn học nghệ thuật; liên kết tổ chức cuộc thi sáng tác của nhóm các tỉnh khu vực Việt Bắc...

Tin từ TN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác