Lo cho di sản ở Libya

Những nơi được ghi tên vào danh sách di sản nhân loại có một uy tín lớn, thế nên người quản lý phải biết điều hành cho xứng tầm với “nhãn hiệu” cao quý này.

Tàn tích của một sân khấu ở thành phố Sabratha thời Roma, phía Tây Tripoli (Libya)Tàn tích của một sân khấu ở thành phố Sabratha thời Roma, phía Tây Tripoli (Libya)

Đây là nhận định của nhật báo “La Croix” của Pháp số ra mới đây khi đề cập lĩnh vực bảo tồn di sản. Trong khi đó, những biến động ở Trung Đông và Bắc Phi cũng đang đe dọa tới sự an nguy của các di sản văn hóa.

Với tựa đề “Danh hiệu Di sản thế giới, vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm”, tờ báo nêu thực tế rằng nước Pháp đang gặp khó khăn trong vấn đề bảo vệ di sản. Ở Vịnh Mont-Saint-Michel của Pháp đã mọc lên những máy chạy bằng động cơ gió. Những người có tâm huyết bảo vệ khu di tích kiên quyết đấu tranh để bảo vệ khu di sản nhân loại được UNESCO xếp hạng này, song theo họ, cơ may duy nhất để giành chiến thắng là dựa vào “nhãn hiệu” di sản.

Cơ may này thật không nhỏ, bởi uy tín của khu di sản sau khi được UNESCO công nhận và bởi nguy cơ có thể bị rút tên ra khỏi danh sách di sản thế giới.

Một di sản khác ở Pháp cũng đang bị đe dọa, đó là Khu đô thị Trung cổ ở Provins (tỉnh Seine-et-Marne). Khu vực này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2001 song đang có nguy cơ bị xóa tên kể từ khi chính quyền ở đây có ý định xây dựng lại một phần của khu vực “mang nhãn UNESCO” này. Tháng 11.2010, Ủy ban Di sản thế giới đã cảnh báo, Pháp phải xem xét lại vụ việc, tránh xây dựng ảnh hưởng đến giá trị của di sản.

Kể từ khi ra đời Công ước bảo vệ di sản của UNESCO vào năm 1972, chỉ có hai nơi bị rút lại danh hiệu di sản thế giới. Báo “La Croix” đặt ra câu hỏi rằng liệu như vậy có phải Ủy ban này quá dễ dãi không? Một quan chức UNESCO cho rằng “Ủy ban Di sản có thể cử một đội công tác đến hiện trường. Nếu giá trị và sự toàn vẹn của khu di sản bị đe dọa thì tùy mức độ mà có hai cách giải quyết, hoặc là đưa di sản liên quan vào danh sách di sản bị đe dọa để kêu gọi những biện pháp sửa chữa, hoặc rút tên di sản ra khỏi danh sách chính thức của UNESCO”.

Những biến động dồn dập ở các nước Trung Đông, Bắc Phi thời gian gần đây cũng đã đe dọa sự an nguy của các di sản văn hóa và nhân loại ở các nước này. Đó cũng chính là lý do mà mới đây Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova phải lên tiếng kêu gọi các đối tác, gồm các chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và phi chính phủ, bảo vệ các di sản văn hoá nhân loại tại các nước đang có biến động chính trị lớn như Ai Cập, Tunisia và Libya.

Tổng giám đốc UNESCO đã triệu tập hội nghị khẩn cấp nhóm các chuyên gia và cá nhân trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hoá nhân loại để tìm giải pháp đảm bảo an toàn cho các di sản văn hoá trước nguy cơ xung đột. Bà nhấn mạnh, UNESCO đã được cảnh báo về nguy cơ các di sản bị xâm hại, phá huỷ, trộm cắp cổ vật tại các bảo tàng, khu di tích..., đồng thời khẳng định UNESCO và các đối tác cam kết hỗ trợ mạnh mẽ các nước đang có biến động chính trị bảo vệ các di sản văn hoá. Các nhóm chuyên gia sẽ được UNESCO phái tới Ai Cập, Tunisia và Libya để cùng giới chức các nước này đánh giá nhu cầu trợ giúp, ngăn chặn nạn buôn bán bất hợp pháp các di sản văn hóa và xây dựng kế hoạch hành động toàn diện trung hạn và dài hạn, trong đó gửi đến thế hệ trẻ các nước này thông điệp nhấn mạnh, các di sản văn hóa gắn với bản sắc dân tộc của họ, đồng thời cũng là nhân tố hùng mạnh thúc đẩy dân chủ và tăng cường sự giao lưu giữa các nền văn hoá.

Bà Bokova cho biết, UNESCO sẽ phối hợp chặt chẽ với các tổ chức như Trung tâm quốc tế Nghiên cứu duy trì và khôi phục các di sản văn hoá (ICCROM), Hội đồng quốc tế Các tượng đài (ICOMOS), Hội đồng quốc tế Các viện bảo tàng (ICOM), Quỹ Tượng đài thế giới (WMF), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol)... để bảo vệ các di sản văn hoá nhân loại.

Theo AFP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác