Lo khắc phục thảm họa sóng thần, ĐT Nhật Bản rút lui khỏi Copa America 2011

(Cinet) – Ngày 4-4, ĐTQG Nhật Bản đã chính thức xin rút lui khỏi giải vô địch bóng đá Nam Mỹ - Copa America 2011, do phải khắc phục thảm họa sóng thần xảy ra mới đây.

ĐT Nhật BảnĐT Nhật Bản

Thông tin trên đã được Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản - Junji Ogura gửi đến LĐBĐ Nam Mỹ (CONMEBOL) trong ngày 4-4.

Ông Ogura nói: "Mục tiêu chính hiện nay của chúng tôi là cứu người và tái thiết đất nước. Chúng tôi rất tiếc sẽ không thể tham dự Copa America. Thật tiếc khi phải đưa ra quyết định rút lui này, bởi chúng tôi hiểu rằng bóng đá Nhật Bản tiến bộ trong thời gian qua là nhờ được cọ xát nhiều với các đội bóng Nam Mỹ".

Copa America 2011 diễn ra tại Argentina từ ngày 1-7 đến 24-7, đây là lần thứ hai Nhật Bản được mời tham dự. Ở lần tham dự Copa Amercia trước đó, tại Paraguay năm 1999, Nhật Bản là khách mời đầu tiên đến từ ngoài châu Mỹ trong lịch sử của giải. Theo kết quả bốc thăm trước đó, Nhật Bản nằm bảng A tại Copa America 2011 cùng với chủ nhà Argentina, Colombia và Bolivia.

Sau khi xảy ra thảm họa động đất, giải vô địch quốc gia Nhật J-League đã phải tạm hoãn, giải sẽ không thể kết thúc đúng như dự kiến và buộc phải kéo dài sang tháng 7. Ban đầu Nhật dự kiến vẫn tham dự Copa America rồi sau đó quay về nước để tiếp tục J-League, hoặc đưa sang Copa America đội hình chỉ toàn những cầu thủ đang thi đấu tại nước ngoài để J-League vẫn có thể diễn ra. Tuy nhiên Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản đã đi tới quyết định chính thức rút lui khỏi giải đấu, để tập trung khắc phục thảm họa thiên nhiên.

Sau khi nhận thông tin rút lui từ Nhật Bản, CONMEBOL đã bày tỏ sự cảm thông đồng thời khẳng định chắc chắn sẽ mời ĐT Nhật Bản tham dự Copa America 2015 tại Brazil.

Sau khi Nhật Bản rút lui, CONMEBOL cũng đang tìm đại diện khác để thay thế, trong đó Costa Rica hoặc Canada - hai đại diện khu vực Bắc Mỹ và Caribbean, hoặc Tây Ban Nha (vô địch châu Âu) là 3 ứng cử viên sẽ được mời thay thế.

 

L.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác