“Long Thần Tướng” đạt giải Bạc Truyện tranh quốc tế

 
“Long Thần Tướng” đạt giải Bạc Truyện tranh quốc tế - ảnh 1
Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong phát biểu tại Lễ trao giải (Ảnh: TTXVN)
(Cinet)- Ngày 26/2, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã diễn ra lễ trao giải thưởng International Manga Award (Giải thưởng truyện tranh Manga quốc tế) lần thứ 9.
Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong, đại diện cho nhóm tác giả Việt Nam, đã được trao giải Bạc với bộ truyện tranh "Long thần tướng." Theo thông báo, nhóm Phong Dương Comic sẽ tham dự lễ trao giải và giao lưu, tìm hiểu về truyện tranh Nhật Bản và quốc tế từ ngày 23/2 đến 3/3.
Giải thưởng được Bộ Ngoại giao Nhật Bản tổ chức với sự hợp tác của Hiệp hội các nhà xuất bản truyện tranh Nhật Bản. Chủ tịch Ban giám khảo là họa sỹ truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản, bà Machiko Satonka, cùng các thành viên là các họa sỹ truyện tranh và các nhà xuất bản truyện tranh hàng đầu của Nhật Bản.
Phát biểu tại lễ trao giải, họa sỹ Nguyễn Thanh Phong cho biết giải Bạc International Manga Award lần thứ 9 là một bất ngờ đối với nhóm tác giả. Họa sỹ Nguyễn Thanh Phong gửi lời cảm ơn đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã tổ chức một sự kiện ý nghĩa, tạo cơ hội cho các tác giả Việt Nam giới thiệu truyện tranh cũng như văn hóa, lịch sử của Việt Nam với bạn bè quốc tế.
“Long Thần Tướng” là bộ truyện tranh lịch sử được thực hiện bởi nhóm tác giả gồm biên kịch Nguyễn Khánh Dương cùng 2 họa sĩ Nguyễn Thành Phong và Nguyễn Mỹ Anh. Cố vấn lịch sử của bộ truyện là nhà nghiên cứu Trần Quang Đức.
Tác phẩm tái hiện rõ nét những bối cảnh lịch sử lúc bấy giờ với những hình ảnh về văn hóa, trang phục, bối cảnh xã hội và những cuộc chiến oai hùng của dân tộc Việt Nam. Việc “Long Thần Tướng” giành được giải thưởng quốc tế uy tín không chỉ là niềm vui lớn dành cho 2 tác giả cùng những độc giả mến mộ bộ truyện mà còn là niềm vinh dự cho truyện tranh Việt Nam khi lần đầu tiên một bộ truyện tranh lịch sử gây được tiếng vang mang tầm cỡ quốc tế.
Được đầu tư bài bản về mặt hình ảnh, nội dung và cũng là bộ truyện tranh Việt Nam đầu tiên được làm dưới mô hình gây quỹ cộng đồng, “Long thần tướng” đã để lại dấu ấn sâu đậm và gây được tiếng vang lớn ngay từ ngày đầu ra mắt bạn đọc. Đến nay, truyện đã ra được 2 tập.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, có 259 tác phẩm đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự giải thưởng International Manga Award lần thứ 9. Tổng cộng 14 tác giả giành chiến thắng với một giải Vàng và ba giải Bạc. Giải Vàng của đợt thi năm nay thuộc về nhóm tác giả Israel với truyện tranh Divine. Nhóm tác giả Việt Nam gồm họa sỹ Nguyễn Thanh Phong và họa sỹ Nguyễn Khánh Dương giành giải Bạc với bộ Long thần tướng.
 International MANGA Award là một trong những giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên tại quê hương Nhật bản do Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao tặng. Mỗi năm, giải thưởng này nhận được hàng trăm tác phẩm đã xuất bản gửi về từ khắp nơi trên thế giới dự thi ở nhiều hạng mục khác nhau với nhiều tác phẩm uy tín và chất lượng.
Giải thưởng còn nhằm tôn vinh các họa sỹ truyện tranh đã đóng góp vào việc quảng bá truyện tranh ở các nước trên thế giới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác