Long trọng Lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa của UNESCO

(Cinet)- Tối 11/9, tại tỉnh Ninh Bình, Lễ kỷ niệm 40 năm thực hiện Công ước 1972 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới và đón nhận 2 Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho 2 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đã được tổ chức trọng thể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Ninh Bình (ảnh: báo Ninh Bình)Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Ninh Bình (ảnh: báo Ninh Bình)

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng các vị khách quốc tế cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Công ước 1972 về bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới của UNESCO là Công ước quốc tế đầu tiên gắn khái niệm bảo vệ thiên nhiên với bảo tồn di sản văn hóa, mang đến một cách tiếp cận mới với những cơ sở pháp lý cần thiết, đảm bảo mối quan hệ cân bằng, hài hoà giữa con người với thiên nhiên, giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Công ước giúp các nước thành viên gắn kết việc bảo vệ di sản với chiến lược quy hoạch, phát triển địa phương. Bảo vệ bền vững không chi di sản thế giới mà còn bảo vệ những di sản văn hoá quốc gia….

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ VHTTDL cùng các địa phương sở hữu di sản cần tiếp tục đảm bảo thực thi nghiêm túc những cam kết với Tổ chức UNESCO, bảo vệ giá trị nổi bật toàn cầu của các di sản, phát huy giá trị di sản với mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời hoan nghênh nội dung trao đổi nhằm hướng tới thành lập mạng lưới xanh kết nối các khu di sản, sinh quyển các nước khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa thiên nhiên, hướng tới sự phát triển bền vững trong khu vực.

Tại buổi lễ, ông Kishore Rao, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO và ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đều tôn vinh những thành công của Công ước 1972 đã đạt được trong 40 năm qua. 

Công ước 1972 là văn bản quan trọng trong hệ thống công ước của UNESCO có dấu ấn và tầm ảnh hưởng lớn nhằm điều chỉnh những hoạt động có liên quan đến lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới; đây là công ước duy nhất kết hợp giữa bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên hiện nay.

Từ khi tham gia công ước (năm 1987), Việt Nam đã có bảy di sản thế giới được công nhận tại Việt Nam, trong đó có hai di sản thiên nhiên và năm di sản văn hóa.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã trao Bằng công nhận di tích quốc gia đặc biệt cho hai di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư và danh lam thắng cảnh Tràng An - Tam Cốc - Bích Động. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị thiên nhiên và văn hóa độc đáo của các khu di tích này.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác