Lựa chọn phương án xây dựng tượng đài vua Mai Hắc Đế

(Cinet)- Ngày 10/6, Hội đồng Nghệ thuật Tượng đài Mai Hắc Đế đã tổ chức hội nghị lần I nhằm lựa chọn các phương án xây dựng tượng đài vua Mai Hắc Đế tại huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Tại buổi họp giới thiệu 06 phương án được lựa chọn từ các mẫu phác thảo gửi về của các nhà điêu khắc, họa sĩ, gồm nhóm bốn tượng của nhóm tác giả Nguyễn Kim Xuân, và hai tượng của nhóm tác giả Mai Khắc Kế (vốn là hậu duệ của vua Mai).
 
Lựa chọn phương án xây dựng tượng đài vua Mai Hắc Đế - ảnh 1
Sáu phương án tượng đài Mai Thúc Loan. Nguồn: NDĐT

Theo đó, bốn tượng của nhóm tác giả Nguyễn Kim Xuân thiên về tả thực vua Mai, trong hình dung ông là một vị quan võ, tay nắm đốc kiếm, tay giơ cao lên hiệu triệu dân chúng hoặc cầm biểu, dáng vóc khỏe khoắn, thân hình đậm đà, đường nét mạnh mẽ vạm vỡ tới tư thế hướng ra phía biển. Hai tượng của nhóm tác giả Mai Khắc Kế “ôn hòa” hơn, với hình dáng một vị vua ung dung tự tại, tuy nhiên đường nét lại thiên về một vị quan văn hơn cả về trang phục, đường nét, vẻ mặt và dáng vóc…
Theo đánh giá của các họa sĩ trong Hội đồng nghệ thuật, cả 06 phương án đều có những ưu, nhược điểm, cần phải hoàn thiện hơn nữa để thể hiện được hình tượng nghệ thuật của một vị vua uy nghi và tài thao lược. Ngoài ra, thiết kế mẫu tượng đài cũng cần có bố cục chặt chẽ, động tác đẹp, hợp lý và tạo sự khác biệt so với nhiều tượng đài khác hiện nay.
Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn hai phương án đại diện cho hai nhóm tác giả, gồm các mẫu tượng số 1 và 4 của nhóm Nguyễn Kim Xuân, và mẫu 5 của Mai Khắc Kế. Hai phương án này sau khi chỉnh sửa theo những yêu cầu cụ thể sẽ được đưa ra thảo luận để lựa chọn mẫu cuối cùng vào ngày 24/6 tới.
Tượng đài Mai Hắc Đế dự kiến được đặt tại khu du lịch biển Cửa Sót, dưới chân núi Bằng Sơn. Toàn bộ khu du lịch có diện tích khoảng 250ha. Công trình đã được khởi công, và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. Kinh phí dự kiến khoảng 107 tỷ đồng, do tập đoàn Vingroup tài trợ hoàn toàn.
T.T (Tổng hợp: NDĐT, VNE)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác