Lung linh "Đêm Hoàng Cung" tại Festival Huế 2012

(Cinet) - Tối qua (10/04), Đêm Hoàng Cung - tái hiện một số khía cạnh của đời sống cung đình nhà Nguyễn - một trong những chương trình nghệ thuật chính của Festival Huế 2012 đã chính thức khai màn tại Đại Nội Huế.

Lung linh, huyền ảo Đêm Hoàng Cung tại Festival Huế 2012. (Ảnh: huefestival)Lung linh, huyền ảo Đêm Hoàng Cung tại Festival Huế 2012. (Ảnh: huefestival)

Các hoạt động của Đêm Hoàng Cung được bố trí trên 3 trục chính: trục giữa (từ Ngọ Môn đến nền điện Kiến Trung), trục trái (từ Thế Miếu đến cung Trường Sanh) và trục phải (từ phủ Nội Vụ đến vườn Cơ Hạ).

Tại lễ hội, từ cửa Ngọ Môn dẫn vào khu vực Đại Nội được bài trí cờ xí, đèn lọng uy nghiêm, hương trầm nghi ngút đưa khách vào hội. Tiếp theo đó, trải dài những ngọn nến lung linh trong màn đêm trên cầu Trung đạo dẫn vào điện chính Thái Hòa là những hoa văn cung đình huyền ảo được bài trí công phu, hai hàng cung nữ tay cầm đèn lồng, lộng lẫy cùng tiếng nhạc đưa du khách bước lên sân Đại Triều Nghi. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp qua trình diễn trang phục các dân tộc của một số nước châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phi-lip-pin và Việt Nam.

Không gian phía sau điện Thái Hòa, trên sân điện Cần Chánh là nơi tổ chức Dạ nhạc tiệc, giới thiệu các món ăn được chế biến và trình bày theo phong cách cung đình Huế xưa và nghệ thuật diễn xướng âm nhạc, trang phục cung đình Huế. Được biết, với hơn 800 chỗ ngồi, giá vé 600.000 đồng/khách, ngay trong đêm đầu tiên khách đã đến dự, ngồi chật kín chỗ.

Sâu vào bên trong, tại khu vực nền điện Càn Thành và Trường lang hai bên là hoạt cảnh sân khấu tái hiện “Ký ức cung nữ” với các hoạt động rất gần gũi với đời sống như: thêu, làm thơ, viết chữ, may vá…kèm theo sự xuất hiện của các thái giám. Trên nền điện Khôn Thái xưa là nơi trình diễn trò chơi Đầu hồ, một loại hình giải trí dành cho bậc vương tôn, quý tộc thời Nguyễn. Cùng đó là không gian nghệ thuật sắp đặt Mặt nạ Tuồng và trình diễn vũ khúc cung đình “Trình tường Tập khánh” trên nền của điện Nhật Thành. Tại điện Kiến Trung trình diễn “Cửu lân tranh châu” và “Tam tấu” ở hai đình bát giác.

Một điểm nhấn thú vị của Đêm Hoàng Cung 2012 là hoạt cảnh rước “Công chúa về dinh”, xuất phát từ cung Trường Sanh, du khách tham dự đám cưới công chúa cùng với việc thưởng thức trà và các loại bánh Huế nổi tiếng tại đây; cùng “Lễ Đổi gác” - một hoạt cảnh gồm một đội khoảng 20 lính cấm vệ, xuất phát từ cửa Hiển Nhơn (cửa phía đông của Hoàng thành, bên trái) ra cửa Ngọ Môn, cũng là một trong những điểm nhấn mới mẻ tăng thêm nét độc đáo của Đêm Hoàng Cung Huế năm 2012.

Cũng trong "Đêm Hoàng Cung" tại Đại Nội Huế, còn diễn ra triển lãm 29 bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Đào Hoa Nữ với chủ đề “Sắc Huế”; 60 bức ảnh của nhiếp ảnh gia Nhật Bản Teruyo Iwahori giới thiệu con người và đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Đêm hoàng cung tại Festival Huế 2012 đã đem lại cảm nhận mới mẻ cho người dân Huế và du khách về đời sống cung đình nhà Nguyễn.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác