​Ma Văn Kháng và truyện ngắn “Bãi Vàng và Những chuyện tình nho nhỏ”

Gia Linh

(Cinet) - Phát hành từ cuối tháng 10/2017, tập truyện ngắn “Bãi Vàng và Những chuyện tình nho nhỏ” tập hợp 15 truyện ngắn chọn lọc của nhà văn Ma Văn Kháng, viết về tình yêu và người phụ nữ trong tình yêu.

​Ma Văn Kháng và truyện ngắn “Bãi Vàng và Những chuyện tình nho nhỏ” - ảnh 1 Bìa truyện ngắn “Bãi Vàng và Những chuyện tình nho nhỏ” của Ma Văn Kháng. Nguồn: NXB Phụ Nữ

 Với bút lực dồi dào của một cây bút văn xuôi lão luyện đã đoạt nhiều giải thưởng văn học lớn của quốc gia và khu vực, mỗi truyện ngắn của Ma Văn Kháng luôn có sức nén dầy dặn của đời sống, chứ không chỉ dừng ở định lượng “nhát cắt” của thể loại này. Truyện ngắn của ông sống động và ngồn ngộn chất đời thường, ngay cả khi viết tập trung về đề tài lãng mạn là tình yêu. Với ông, tình yêu là “tài sản chung của nhân loại”, là “thuộc tính của những kẻ mang danh tính là con người” bất kể tuổi tác và địa vị xã hội.

Với quan điểm giản dị mà nhân văn đó, những nàng thơ trong tập truyện này của ông từ những người bé mọn như cô thanh niên xung phong quá lứa nhỡ thì, người đàn bà góa, ả gái tiêu khiển nơi bãi vàng,... đến những người phụ nữ sang cả trí thức, trưởng giả... đều đắm chìm trong tình yêu hoặc thứ tưởng là tình yêu.

Mỗi câu chuyện là một góc nhìn về cuộc sống, về tình yêu trên cái phông nền thời bao cấp, nhưng qua đó, độc giả sẽ cảm nhận đâu đó hình ảnh của chính mình trong bộn bề cuộc sống đương đại hôm nay./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác