Malaysia không muốn tổ chức Asian Games

Ngày 24/11, trong một bài phát biểu trước công chúng, Bộ trưởng thể thao và thanh niên Malaysia Datuk Seri Ahmad Shabery Cheek đã nêu ý tưởng Malaysia nên tổ chức một kỳ Asian Games trong tương lai. Tuy nhiên, ý kiến của ông đã được chào đón một các khá lạnh nhạt.

Võ sĩ karatedo Puvaneswaran Ramasamy của Malaysia giành HCV ở hạng 55kgVõ sĩ karatedo Puvaneswaran Ramasamy của Malaysia giành HCV ở hạng 55kg

Cho đến nay, chính phủ Malaysia đã hai lần từ chối những nỗ lực của ủy ban Olympic nước này hòng tổ chức một kỳ Asian Games. Lời giải thích trong cả hai trường hợp là chính quyền cảm thấy việc tổ chức quá đắt đỏ. Shabery tiết lộ rằng chi phí để tổ chức Asian Games 2018 là vào khoảng 1,6 tỉ ringit (500 triệu USD). Tuy nhiên, nếu làm chủ nhà Asian Games 2022, thì chi phí sẽ cao hơn “ba đến bốn lần”.
Các nguồn tin khác nhau cho biết Quảng Châu đã bỏ ra hơn 2,2 tỉ USD để tổ chức Asian Games 16 và Ấn Độ bỏ ra 5,7 tỉ USD tổ chức Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung tại New Delhi tháng trước. Thành phố Incheon của Hàn Quốc sẽ làm chủ nhà Asian Games 2014, trong khi hiện giờ Hong Kong, UAE, Việt Nam và Ấn Độ đang chạy đua để tổ chức Asian Games 2018.

Lập luận của chính phủ Malaysia là thay vì bỏ ra số tiền đó để tổ chức Asian Games, Bộ thể thao nên đầu tư cho việc phát triển hạ tầng thể thao và vào các VĐV để nâng tầm của nền thể thao nước này. Malaysia tổ chức Đại hội thể thao thịnh vượng chung năm 1998 và đến tận bây giờ nhiều khoản đầu tư 12 năm trước vẫn chưa thanh toán xong.
Một lý do khác được chính quyền đưa ra là tiêu chuẩn và các nội dung thể thao được đưa vào Asian Games. Ở Quảng Châu, 476 nội dung được đưa vào thi đấu ở 42 môn thể thao khác nhau, khiến Asian Games 16 trở thành kỳ Á vận hội lớn nhất từ trước đến giờ. Các nội dung cờ tướng, cờ vây, tennis bóng mềm, wushu, khiêu vũ thể thao cũng có khá nhiều bộ huy chương, dù chúng không hề có quy mô quốc tế.
Sự chênh lệch trình độ là một lý do khác khiến nhà chức trách Malaysia thấy không nên tổ chức Asian Games. VĐV Yemen về chót ở nội dung chạy 400 mét nữ kết thúc 12 giây sau người thắng cuộc. Còn ở nội dung cricket nữ, tất cả các đội, trừ Pakistan, chỉ sử dụng những đội ở trình độ VĐV phổ thông.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác