Màu sơn mới của Nhà hát Lớn: Chưa phải là màu sơn cuối cùng

(Cinet)- Trước những thông tin dư luận quan tâm về màu sơn mới của Nhà hát Lớn Hà Nội trong những ngày qua, Bộ VHTTDL đã chính thức có ý kiến về vấn đề này.
PGS.TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, hướng tới các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2015), trước sự xuống cấp của một số hạng mục, Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đã có báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép sơn bảo trì Nhà hát Lớn theo kế hoạch định kỳ.
Theo ông Phan Đình Tân , khi tiến hành chọn màu sơn, Bộ cũng đã lưu ý Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội phải lựa chọn màu sơn giống với màu sơn đã được sử dụng trong đợt trùng tu năm 1997 - bởi đây là màu sơn đã được các nhà nghiên cứu, các nhà kiến trúc và nhà văn hóa chấp thuận.
Màu sơn mới của Nhà hát Lớn: Chưa phải là màu sơn cuối cùng - ảnh 1
>>Một góc tường bên dưới phía ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội hiên đang được thử  sơn với 3 màu vàng khác nhau.
>>Các mã màu thử khác nhau đã được ghi cụ thể trên cột sơn phía ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh Huy Phương VOV)

 
Màu sơn mới của Nhà hát Lớn: Chưa phải là màu sơn cuối cùng - ảnh 2
Về phía Ban quản lý, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc BQL Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, việc lựa chọn màu sơn ở Nhà hát Lớn đã được Ban quản lý xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và được phê duyệt tại Quyết định số 1508/QĐ-BVHTTDL. Ban Quản lý Nhà hát lớn Hà Nội cũng đã báo cáo với Cục Di sản, đồng thời việc sơn bảo trì Nhà hát Lớn là hoạt động định kỳ, tổ chức vài năm một lần.
Hiện tại, Ban quản lý đang cho tiến hành thử nghiệm các màu sơn để tìm ra màu sơn có tông màu giống với đợt trùng tu năm 1997. Do chưa tìm ra màu sơn ưng ý nên Ban quản lý vẫn đang cho sơn thử nghiệm các tông màu sơn khác nhau để tiếp tục căn chỉnh và tham khảo các ý kiến, lấy màu sơn đạt chuẩn nhất. Sau đó mới tiến hành sơn chính thức cho Nhà hát Lớn Hà Nội.
Như vậy, đến thời điểm này việc sơn lại Nhà hát lớn Hà Nội mới chỉ vừa bắt đầu và ít nhất phải một tháng nữa mới hoàn thành. Ngoài lớp sơn đầu tiên đang được phủ lên Nhà hát Lớn, phía thi công sẽ phải sơn tiếp, vì vậy màu sơn mà một số cơ quan báo chí phản ánh vừa qua không phải là màu sơn cuối cùng, khi hoàn thành nước sơn chính thức sẽ giống với màu sơn được sử dụng trong đợt trùng tu năm 1997.
Nhà hát Lớn Hà Nội là công trình quốc gia thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (không phải công trình trực thuộc Hà Nội). Việc triển khai cải tạo sơn tường hay cải tạo bên trong, Ban Quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội đã thực hiện đúng quy trình, có xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền và được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ trước khi thực hiện.
Bộ VHTTDL cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, dư luận thời gian qua đối với công trình cải tạo sơn tường và một số hạng mục bên trong Nhà hát Lớn Hà Nội - PGS.TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác