Mexico chú trọng bảo tồn, duy trì văn hóa bản địa

Phát biểu với báo giới ngày 20/6, Bộ trưởng Du lịch Mexico Gloria Guevara cho biết trong năm nay chính phủ nước này đầu tư 150 triệu USD cho Chương trình bảo tồn cụm dân cư bản địa, tăng hơn hai lần so với mức 60 triệu USD của năm trước.

Mexico chú trọng bảo tồn, duy trì văn hóa bản địa - ảnh 1

Chương trình bảo tồn cụm dân cư bản địa, được khởi động từ năm 2001 tại 25/32 bang và Đặc khu thủ đô liên bang. Chương trình bao gồm nâng cấp các công trình dịch vụ công cộng, hạ tầng giao thông, tu sửa viện bảo tàng, phòng triển lãm và nhà thờ có giá trị văn hóa cao, bên cạnh việc tiếp tục duy trì các lớp dạy và học tiếng thổ dân và tổ chức liên hoan văn nghệ, trình diễn định kỳ các tiểu phẩm tái hiện phong tục tập quán của các dân tộc ít người.
Trước đó, Chính phủ Mexico cũng quyết định đầu tư 3 triệu USD cho việc tu sửa Thánh địa Bướm Chúa tại bang Michoacal ở miền Trung nước này nhằm phục vụ du khách đến tham quan trong thời gian loài côn trùng quý giá này di cư từ Bắc Mỹ về cư trú tránh Đông trong năm tháng liền.
Mexico hiện đứng thứ 8 thế giới về đa dạng sắc tộc với 62 dân tộc ít người bố trí rải rác ở 25 bang và sử dụng 68 thứ tiếng. Do vậy công tác bảo tồn và duy trì các giá trị văn hóa bản địa luôn là mối quan tâm của chính phủ nước này.
Hiện nay, số thổ dân ở Mexico chiếm tới 13% dân số toàn quốc, sống tại những khu vực khảo cổ quan trọng, trong dó có nhiều khu vực được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa của nhân loại./.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác