Mexico phát hiện bàn thờ thuộc nền văn hóa Azteca

Ngày 31/12, Viện Nhân chủng và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) cho biết một nhóm công nhân xây dựng khi tiến hành đào hào mở rộng tuyến đường tàu điện ngầm số 12 ở thủ đô Mexico City đã phát hiện một bàn thờ thuộc nền văn hóa Azteca (1300-1521 sau CN), trong đó có hai hộp sọ não của nam giới, một hộp sọ não nữ giới và bộ xương đầu chó cùng với nhiều đồ thờ cúng khác.

Nữ Giáo sư María de Jesús Sánchez, chuyên gia khảo cổ hàng đầu thuộc INAH, giải thích rằng hộp sọ não thể hiện tập tục thế mạng người cúng Thần của bộ lạc Azteca xa xưa và sự hiện diện của bộ xương đầu chó chứng tỏ người Azteca mong muốn "người bạn tốt nhất của con người " đồng hành cùng sang thế giới bên kia.

Trước khi phát hiện bàn thờ Azteca này, nhiều công trình xây dựng bằng đá ong như kênh dẫn nước, tượng đá mặt người thân vật đã được khai quật và đưa về triển lãm tại bảo tàng Nhân chủng học tại thủ đô Mexico City.

Khu vực Thành phố Mexico cổ hiện nay được xây dựng chồng lên ít nhất là ba nền văn hóa, trong đó có văn hóa Azteca mà thủ đô của họ mang tên Tenochtitlan (1325). Du khách có thể đến thăm các nền văn hóa này tại Quảng trường ba nền văn hóa nằm ngay góc phải của Quảng trường Zocalo.

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác