Mexico: Phát hiện nền văn hóa cổ xưa nhất châu Mỹ

Vừa qua, nhóm nhà khảo cổ học Mexico và Mỹ đã phát hiện nhiều bằng chứng cho thấy sự hiện diện của nền văn hóa Clovis - được cho là nền văn hóa lâu đời nhất ở Châu Mỹ - tại bang Sonora của Mexico.

Mexico: Phát hiện nền văn hóa cổ xưa nhất châu Mỹ - ảnh 1

Theo nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Arizona của Mỹ và Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico, khu vực khảo cổ học trên, được mang tên “Tận cùng của thế giới”, cách thủ phủ Hermosillo của bang Sonora 230km về phía Tây Bắc.
Tại đây, các nhà khoa học đã phát hiện nhiều vật dụng săn bắn voi răng mấu và nhiều động vật lớn khác thuộc kỷ Pleistoceno.
Bên cạnh đó, các chuyên gia còn phát hiện nhiều vết tích của động vật tiền sử và một mỏ thạch anh - loại đá được người Clovis sử dụng làm mũi lao và các loại vũ khí khác.
Sau khi phân tích các vật dụng và xương, các nhà khoa học kết luận rằng nền Clovis từng tồn tại cách đây khoảng 13.000 năm ở khu vực này và đây là phát hiện đầu tiên về sự hiện diện của nền văn hóa Clovis tại Mexico.
Theo các nhà khoa học, nền văn hóa Clovis trải dọc theo chiều dài nước Mỹ, tuy nhiên tập trung chủ yếu tại lưu vực sông San Pedro, phía Đông Nam bang Arizona.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác