Mexico: Xây dựng Viện Bảo tàng dưới nước lớn nhất thế giới

Du khách tới thăm Công viên quốc gia West Coast tại Cancun, Mexico sắp được chiêm ngưỡng tận mắt những bức tượng hình người có kích cỡ bằng người thật được đặt cố định dưới đáy biển, khi kế hoạch xây dựng Viện Bảo tàng dưới nước lớn nhất thế giới trở thành hiện thực.

Mexico: Xây dựng Viện Bảo tàng dưới nước lớn nhất thế giới - ảnh 1

Ngày 19.11, bốn bức tượng đã được thả xuống đáy biển Carribbean, ngoài khơi bán đảo Yucatan thuộc bang Quintana Roo, đông nam Mexico. Đây sẽ là những bức tượng đầu tiên trong số hàng trăm bức tượng được thả xuống vùng biển thuộc phạm vi của công viên quốc gia này. Các bức tượng được làm từ bê tông trung tính để thu hút các loại tảo và sinh vật biển sinh sôi nảy nở, giúp thúc đẩy hệ sinh thái tại đây. 

Theo ông Jaime Gonzalez, Giám đốc Công viên quốc gia West Coast, một trong những mục đích của việc xây dựng Viện Bảo tàng dưới nước này là để bảo vệ các dải san hô tự nhiên bằng cách thu hút du khách tới tham quan bảo tàng và tránh xa dải san hô đã bị hư hại nghiêm trọng bởi các cơn bão và hoạt động của con người. Hằng năm, Công viên quốc gia West Coast thu hút hơn 750.000 lượt du khách, trong đó khoảng 450.000 lượt du khách tới tham quan dải san hô Punta Nizuc, một khu vực có diện tích chỉ khoảng 4 ha.

Theo ông Goalez, ít du khách tới tham quan hơn có thể  giúp dải san hô tự phục hồi và có khả năng chống chọi với hư hại do bão gây ra tốt hơn.

Một trong những bức tượng đầu tiên được thả xuống đáy biển có tên gọi là La Jardinera de la Esperanza, với hình dáng một thiếu nữ nằm trước bậc thang của hiên nhà. Nằm dưới mặt nước 4m, bức tượng bao gồm một loại san hô tự sinh sôi để phát triển trong môi trường mới.

“Chỉ sau một thời gian ngắn nữa diện mạo của bức tượng sẽ thay đổi khi tảo biển bắt đầu sinh sôi nảy nở và bao phủ bức tượng. Dự án xây bảo tàng sẽ tiến triển từ đó” nhà điêu khắc Jason de Caires Taylor, người phụ trách dự án cho biết.

Theo ông Taylor, các bức tượng được thiết kế để có  thể sử dụng trong một thời gian dài và không gây tác động có hại đến hệ sinh thái dưới nước vì những người thực hiện dự án đã tiến hành khảo sát môi trường tại đây trước khi thả các bức tượng xuống. Hiện, ông Taylor đang đi khắp Mexico tìm kiếm người làm mẫu để tạc tượng.

Bảo tồn san hô đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều nhà môi trường. Tuy các dải san hô chỉ  chiếm chưa đầy 1% diện tích đáy đại đương nhưng chúng không chỉ giúp bảo vệ bờ biển mà còn là nguồn cung cấp thực phẩm và thu nhập cho hơn 500 triệu người trên thế giới.

Dự  án xây dựng bảo tàng dưới nước có kinh phí ban đầu là 350.000 USD, trong đó Chính phủ Mexico tài trợ một phần đáng kể. Phần còn lại do các cá nhân và tổ chức quan tâm đến bảo vệ môi trường tài trợ. 

Ông Gonzalez cho biết, hiện, dự án đã nhận được 160.000 USD từ các nguồn tài trợ, và nếu thành công, dự  án có thể nhận được thêm nhiều nguồn tài trợ hơn. 

Bên cạnh mục đích bảo vệ dải san hô tự  nhiên, viện bảo tàng dưới nước được xây dựng nhằm thúc đẩy du lịch trong vùng. Trong năm 2009, Mexico thu hút khoảng 4,6 triệu lượt du khách nước ngoài so với 5,2 triệu lượt du khách cùng kì năm 2008. Theo ông Robert Diaz, Chủ tịch Hiệp hội Hàng hải Cancun, một trong những nhà tài trợ chính của dự án, lượng du khách tới đây giảm sút so với năm ngoái do khu vực này chịu tác động mạnh của suy thoái kinh tế và dịch cúm A/H1N1. 

Tiến sĩ Paul Jepson, giảng viên về bảo tồn tại Đại học Oxford của Anh rất ủng hộ việc thành lập Viện Bảo tàng dưới nước này. Ông cho rằng, các nhà điêu khắc cũng nên quan tâm đến những vấn đề môi trường để cùng chung sức với các nhà khoa học trong việc truyền đạt thông điệp về môi trường đến mọi người. 

Ý tưởng về xây dựng Viện Bảo tàng dưới nước không phải điều mới mẻ bởi trên thế giới đã xuất hiện nhiều bảo tàng như vậy.

Tại Ai Cập, UNESCO đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch xây dựng một Viện Bảo tàng dưới nước ở Alexandria để cất giữ những kho báu của Nữ hoàng Cleopatra. Trong khi đó, tại Trung Quốc, Bảo tàng Dưới nước Baiheliang đã mở cửa đón công chúng tại Chongquing vào tháng 5.2009. Được xây dựng từ một chỏm núi thiên nhiên tại sông Dương Tử, du khách tới tham quan bảo tàng có thể ngắm nhìn bút tích khắc trên đá của các nhà văn và nhà thơ, trong đó một số bút tích đã có từ hàng nghìn năm nay. 

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác