Mô hình thư viện mới kích thích niềm đam mê đọc sách của người dân Trung Quốc

(Cinet) – Mới đây Chính phủ một số thành phố của Trung Quốc đã áp dụng mô hình thư viện mới để lôi kéo người dân đến với thư viện đồng thời kích thích niềm đam mê đọc sách của người dân Trung Quốc

Mô hình thư viện người, tại đây người đọc chỉ cần chọn 1 cuốn sách và sau đó sẽ có người đọc cho ngheMô hình thư viện người, tại đây người đọc chỉ cần chọn 1 cuốn sách và sau đó sẽ có người đọc cho nghe

Nói đến thư viện thì mọi người thường nghĩ ngay tới phòng đọc sách to, có bàn ghế bày ngay ngắn, tuy đông người nhưng rất trật tự, chẳng có tiếng ồn ào, với một số người thì điều nay mang đến cảm giác dễ buồn ngủ và có phần khô cứng. Chính bởi vậy, tại các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu…Chính phủ đã triển khai mô hình thư viện mới đó là "thư viện người".

Thay vì những quyển sách khô khăn thì trong thư viện người những cuốn sách được thay thế bằng người thật. Có nghĩa là đến đây, bạn sẽ không phải ngồi lật giở từng trang sách mà sẽ có người đọc cho bạn nghe nhũng trang sách đó. Điều này không chỉ dễ dàng cho người đọc mà còn vô cùng hấp dẫn khiến vô số người dân đã tìm đến những "thư viện người" này.

Bên cạnh "thư viện người" còn có những khái niệm về thư viện khá thú vị khác như cứ ở đâu có sách, có người đọc là có thể hình thành thư viện. Bởi vậy mà hàng loạt các quán cà phê ở các thành phố lớn cũng đã trở thành thư viện. Cảm giác ngồi nháp nháp ly cà phê và đọc sách thật thú vị và thu hút nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ vì thế mô hình cà phê thư viện hiện nay rất thịnh hành tại Trung Quốc. Cà phê thư viện thịnh hành đến mức  ở nhiều quán cà phê, khách hàng chỉ cần quyên góp một cuốn sách, nếu cuốn sách đó được bạn đọc khác đọc đến, thì được tặng một cốc cà phê, và có thể miễn phí đọc các cuốn sách do người khác quyên góp ở quán cà phê.

Nhiều bạn trẻ tại Trung Quốc cho biết họ thực sự hứng thú với cách đọc sách này vì phương thức này chứa chan tình cảm ấm áp và ẩn chứa đầy bất ngờ.

Mặc dù mới áp dụng mô hình mới chưa lâu song những mô hình thư viện mới của Trung Quốc đã dấy lên cơn sốt "toàn dân đọc sách" .

Năm nay 2012, ủy ban quản lý khu đô thị Tiền Giang mới, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang cùng phương tiện truyền thông phối hợp đưa ra 50 quán sách với số lượng lưu trữ sách đạt hơn 2500 cuốn.

Điều đặc biệt là trong hơn 2500 cuốn sách này đa số là do người dân thành phố Hàng Châu quyên góp, mỗi một quán sách có khoảng 50 cuốn sách.

Mô hình mới này còn hấp dẫn ở chỗ nó rất mở và đánh vào ý thức của người đọc. Cụ thể mỗi người đều có thể đến quán sách lấy một cuốn sách về nhà đọc, nhưng tiền đề là phải mang một cuốn sách tặng cho quán cà phê sách. Đây là một cách rất hay bởi với  nhiều người sau khi đọc sách xong thường sẽ vứt một xó và để bụi phủi dầy. Như vậy thay vì để lãng quên ở một chỗ, người ta có thể mang sách của mình đổi lấy một cuốn khác.

Mô hình thư viện mới kích thích niềm đam mê đọc sách của người dân Trung Quốc - ảnh 2
Thật thú vị khi được ngồi nhấp nháp cà phê và đọc sách

Không chỉ có mô hình thư viện người và thư viện cà phê, thời gian qua Trung Quốc còn áp dụng mô hình thư viện lưu động.  Những thư viện lưu động này thường được dựng tạm và rất nhỏ có khi chỉ 15 mét vuông vậy nhưng lại rất tiện cho những người dân trong khu vực đến để đọc sách. Ngoài ra, những thư viện lưu động này còn tổ chức hoạt động tặng sách không định kỳ ở các trường đại học, trại trẻ mồ côi, tiểu học ở vùng núi nghèo khó. Những thư viện lưu động kiểu này ngày càng nổi tiếng và trở nên nổi tiếng từ thành phố lớn đến các tỉnh vùng xa.

Mô hình thư viện mới kích thích niềm đam mê đọc sách của người dân Trung Quốc - ảnh 3
Những thư viện lưu động cũng đang được áp dụng tại rất nhiều thành phố của Trung Quốc.

Tại một số thành phố, tỉnh lớn còn áp dụng một mô hình thư việc trực tuyến rất hấp dẫn được gọi là “Thư viện không tường”. Tại thư viện người đọc không cần nộp tiền đặt cọc, cũng không cần nộp lệ phí hội viên, chỉ cần truy cập mạng lựa chọn sách mình muốn mượn, nhân viên chuyển phát nhanh sẽ đưa sách đến tận tay, còn khâu mượn sách và trả sách toàn bộ miễn phí. Đây là một phương thức tạo rất nhiều tiện lợi cho người đọc, hơn nữa người đọc mượn sách trả sách không cần trả bất cứ chi phí gì. Phải nói rằng, đây cũng là một loại hình thư viện trực tuyến vô cùng công ích dành cho người dân.

Chỉ cần nhấn chuột, người đọc có thể tận hưởng thú vui đọc sách, không cần ra khỏi nhà vẫn có thể hưởng trọn vẹn niềm vui đọc sách giấy, khỏi phải đi xe buýt đông người, khỏi phải đội trời nắng nóng, đi đường dài đến thư viện mượn sách. Không còn gì tiện ích và kích thích việc đọc sách của người dân hơn thế.

Có thể thấy, Chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp và hành động rất thiết thực nhằm thúc đẩy việc đọc sách trong toàn dân và những mô hình này đã cho thấy sự thành công ngoài sức mong đợi.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác