Mộc mạc với “Sen, Đạo và Đời” của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp

Chiều ngày 25/1, tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, đã khai mạc cuộc triển lãm “Sen, Đạo và Đời” của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp.
Mộc mạc với “Sen, Đạo và Đời” của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp - ảnh 1
Bức "Thiềm cung" (tranh sơn dầu) của họa sĩ Hoàng Bạch Diệp trưng bày trong triển lãm.

Nhân dịp triển lãm, họa sĩ Hoàng Bạch Diệp cũng cho ra mắt cuốn sách cùng tên là tập hợp những bài viết về nghệ thuật, và tranh vẽ từ năm 1992 đến nay nhưng chưa từng công bố của họa sĩ.

Họa sĩ Hoàng Bạch Diệp sinh 1961 tại Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang. Ông học Mỹ thuật Yết Kiêu, tốt nghiệp khoa hội họa niên khóa 1985 - 1990, và là lứa họa sĩ trưởng thành đầu tiên sau đổi mới.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Kinh Bắc văn vật, nên văn hóa của xứ này thấm đẫm trong tranh ông. Có thể nói, xem tranh của Bạch Diệp tương tự như đọc thơ của Hoàng Cầm về xứ Kinh Bắc. Tuy không lộng lẫy, kỳ vĩ như thơ Hoàng Cầm, nhưng tranh của Bạch Diệp lại mộc mạc nồng nã hơn, và cũng hoang đường chẳng kém. Tràn ngập trong tranh ông là hình ảnh sen, cung trăng, thiếu nữ đương thì, em bé, hoa cỏ, mây trời,… được vẽ với sự ân cần, tinh tế, cùng những hình ảnh ngộ nghĩnh và chất phác. Người xem có thể nhận thấy âm hưởng của quan họ, của điêu khắc đình làng, của tranh dân gian, của những “mùa thu tỏa nắng” trong hội họa của Bạch Diệp.

Triển lãm sẽ trưng bày từ nay đến hết 29/01/2018./.

Theo HNM 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác