Mối lo nạn phân biệt chủng tộc bao trùm EURO

Trong bối cảnh các đội tuyển hối hả chuẩn bị cho EURO 2012 sắp tưng bừng diễn ra, hai chủ nhà là Ba Lan và Ukraine đang phải lên tiếng bác bỏ mối lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc có nguy cơ hiện hữu trong ngày hội lớn của bóng đá châu Âu.

Những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine có tên gọi Nazi. (Nguồn: Internet)Những kẻ theo chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraine có tên gọi Nazi. (Nguồn: Internet)

Trong bối cảnh các đội tuyển hối hả chuẩn bị cho EURO 2012 sắp tưng bừng diễn ra, hai chủ nhà là Ba Lan và Ukraine đang phải lên tiếng bác bỏ mối lo ngại về nạn phân biệt chủng tộc có nguy cơ hiện hữu trong ngày hội lớn của bóng đá châu Âu.
Không ít cầu thủ tham dự EURO 2012 cũng như các cựu danh thủ đã bày tỏ băn khoăn về vấn đề này. Nặng nề nhất là cựu tuyển thủ Anh Sol Campbell cảnh báo các cổ động viên xứ sương mù nên ở nhà thay vì đối mặt với nguy cơ theo chân đội nhà để rồi trở về "trong quan tài".
Gia đình các cầu thủ da màu góp mặt ở đội tuyển Anh là Theo Walcott và Alex Oxlade-Chamberlain cũng cho biết họ sẽ không đến Ba Lan và Ukraine vì lo ngại trên. BBC tuần này cũng "đổ dầu vào lửa" khi phát một phóng sự về các hooligan Ukraine tấn công, đánh đập những người châu Á cho dù cùng là cổ động viên một đội.
Giới chức chủ nhà Ukraine đang mạnh mẽ trấn an những quan ngại trên. Markiyan Lubkivskyi, phụ trách tổ chức giải tại Kiev, tuyên bố các bình luận như vậy được đưa ra bởi những người "hoàn toàn không hiểu gì về Ukraine". Theo lời quan chức này, EURO 2012 tạo điều kiện để nhiều du khách, cổ động viên trên khắp thế giới tới và khám phá Ukraine một cách thực sự thay vì vô số những câu chuyện, tin đồn không thực tế. Ông Lubkivskyi nói: "Có chút hài hước khi nghe những gì Campbell nói vì ông ta chưa bao giờ tới Ukraine cả."
Theo ông Lubkivskyi, UEFA rất nghiêm khắc trong các vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc và ban tổ chức cũng quyết không dung thứ cho vấn nạn này. Không có trận đấu nào ở EURO 2012 bị xếp vào diện nguy cơ cao về phân biệt chủng tộc. Ukraine cũng không triển khai cảnh sát rầm rộ tại các sân mà chỉ có khoảng 30 cảnh sát sẵn sàng trực chiến đồng thời nhóm này cũng không ở trên khán đài. Quan chức này cho biết: "Chúng tôi có cách tiếp cận khác về an ninh và an toàn tại các sân vận động ở Ukraine. Sẽ không có cảnh sát mà chỉ là các nhân viên hỗ trợ, những người được đào tạo bài bản."
Oleh Voloshyn, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đáp lại khá hài hước trước bình luận của tiền đạo người da màu Mario Balotelli, tuyển thủ Italy dự EURO 2012, rằng sẽ "giết chết" kẻ nào ném chuối vào anh ta (một hành động thể hiện phân biệt chủng tộc): "Tôi sẽ thuyết phục Balotelli rằng địa điểm duy nhất cậu ấy muốn tìm được chuối ở Ukraine là trong các nhà hàng"./.

Theo TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác