Môn đấu vật đang có nguy cơ đo ván

Khuyến nghị loại trừ môn vật ra khỏi chương trình Thế Vận hội của Ủy ban Olympic Quốc tế đang gặp phải làn sóng phẫn nộ trong giới vận động viên trên toàn thế giới.

Môn đấu vật đang có nguy cơ đo ván - ảnh 1

Những vận động viên đoạt giải trao trả lại Ủy ban Olympic những giải thưởng của mình như một hành động phản kháng. Các chính trị gia nổi bật cũng công phẫn với sáng kiến mới này của Ủy ban Olympic Quốc tế IOC.

Giới vận động viên thể thao chuyên nghiệp tiếp tục tranh cãi gay gắt với thông tin về việc bộ môn vật có thể sẽ bị loại khỏi chương trình thi đấu Thế vận hội. Đô vật Bulgari nổi tiếng, vô địch Olympic năm 1996 Valentin Yordanov đã thể hiện hành động phản đối những kế hoạch này. Vô địch Olympic của Nga về môn đấu vật ở nội dung tự do Sagid Murtazaliev cũng có hành động tương tự. Anh Murtazaliev đã trả IOC huy chương vàng giành được tại Sydney và giải thích quyết định của mình như sau:

“Hành động của tôi hoàn toàn là một hành động rất con người, đứng trên quan điểm của một nhà vô địch Olympic. Nhiều người hỏi tôi có quá nặng nề không khi phải chia tay với huy chương của mình. Nhưng tôi hy vọng rằng khi chia tay với một huy chương vàng, ... tôi sẽ bảo lưu được môn đấu này trong thành phần các môn thể thao của chương trình Thế vận hội Olympic. Tôi nghĩ rằng tất cả các nhà vô địch Olympic sẽ ủng hộ quan điểm này, và có lẽ là Ủy ban Olympic đứng đầu là ngài chủ tịch sẽ lắng nghe ý kiến đó”.

Phán quyết cuối cùng về số phận môn đấu vật sẽ được Ủy ban đưa ra vào tháng Chín năm nay. Các vận động viên vật hy vọng hành động phản kháng của họ sẽ không vô ích. Bây giờ họ đang cố gắng để giải quyết vấn đề bằng cách thực hiện đàm phán với Ủy ban Olympic, chủ tịch Liên đoàn vật thể thao Nga Mikhail Mamiashvili phát biểu:

“Cần phải sử dụng tất cả các biện pháp và cách thức để cố gắng ngăn chặn quá trình này một khi còn có thể. Chúng tôi đang tư vấn và làm việc với IOC. Trong những ngày tới, tân chủ tịch Liên đoàn quốc tế của chúng tôi sẽ gặp gỡ với Chủ tịch IOC Jacques Rogge. Chúng tôi cũng đang chờ đợi cuộc họp của Ban chấp hành sẽ được tổ chức tại Saint Petersburg sắp tới. Vì vậy, tôi hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ mang lại những kết quả nhất định”.

Những người phản đối việc loại bỏ môn vật khỏi chương trình Olympic nhấn mạnh rằng môn thể thao biểu tượng này không chỉ đã được đưa vào những chương trình Thế Vận hội hiện đại đầu tiên mà đã có mặt trong những cuộc thi đấu Olympic từ thời cổ đại. Một lý lẽ xác đáng khác nữa là trong trường hợp nội dung môn vật bị gạch khỏi danh sách các môn thi đấu của giải vô địch Olympic, nó cũng sẽ xóa đi ước mơ của hàng ngàn vận động viên thể thao đã trung thành với bộ môn này.

Theo Ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác