Mona Lisa "sống lại" trong triển lãm nghệ thuật công nghệ cao

Bức họa nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci cùng với nụ cười bí ẩn của cô đã ám ảnh những người yêu nghệ thuật trong nhiều thế kỷ qua. Giờ đây, nàng đã sẵn sàng để trả lời các câu hỏi bằng tiếng Trung Quốc.

Mona Lisa

Trong Triển lãm nghệ thuật tương tác cổ điển thế giới tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào hôm 21/8/2009, bức họa lừng danh Mona Lisa đã bước ra ngoài đời thực. Đây là một trong 61 tác phẩm kỹ thuật số có khả năng tương tác với người xem được trưng bày tại triển lãm.

Những tác phẩm này do các họa sĩ bậc thầy và các danh họa sĩ đương đại trứ danh làm thủ công tại một gallery ở Hàn Quốc. Nhà tổ chức triển lãm, ông Vương Hội cho hay, phải mất hai năm để chuẩn bị và phải chi một khoản đầu tư khá lớn để có thể đưa các tác phẩm ra mắt công chúng tại Trung Quốc.

Ông Vương cho biết: "Đây là lần đầu tiên công nghệ 3D, công nghệ holographic (công nghệ chụp ảnh giao thoa bằng laze), và công nghệ nhận dạng giọng nói đã được kết hợp trong triển lãm nghệ thuật Cũng giống như bức họa gốc được trưng bày tại bảo tàng Louvre, Pháp, tác phẩm kỹ thuật số nàng Mona Lisa vẫn là tâm điểm thu hút sự chú ý của khách tham quan. Nàng Mona Lisa vừa nói vừa vẫy tay chào khách tham quan, trả lời những câu hỏi về tuổi và về cuộc sống của nàng.

Nàng nói bằng tiếng Trung Quốc: "Xin chào, tôi là Mona Lisa, rất vui được gặp các bạn".

Bức tranh The Last Supper (Bữa tiệc cuối cùng), một bức họa khác của danh họa Leonardo da Vinci cũng được làm sống lại bằng công nghệ kỹ thuật số. Trong tác phẩm, chúa Jesus đang nói chuyện cùng các tổng đồ.

Triển lãm còn tái hiện một vở kịch kỹ thuật số do các bản sao những bức tượng cổ của Hy Lạp và La Mã có kích thước giống như người thật biểu diễn để ca ngợi vẻ đẹp và đức hạnh của họ.

Ông Zhao Yuanzhi, một khách tham quan triển lãm cho hay: "Tôi đã nghiên cứu nghệ thuật tạo hình trong trường đại học. Ở Studio, những bức tượng này chỉ đứng yên một chỗ, nhưng ở đây, chúng là những vật thể sống, những bức tượng có thể đi lại và nói chuyện. Thật đáng ngạc nhiên và sống động".

Triển làm đã cố gắng thể hiện nghệ thuật theo một phong cách mới, đồng thời nỗ lực trả lời một trong những câu hỏi đã ám ảnh rất nhiều người yêu nghệ thuật: Điều gì ẩn chứa đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa?

Nàng Mona Lisa đã được lên chương trình sẵn để nói về việc nàng đã mang thai như thế nào sau cái chết của một người con, về những nỗi đau và niềm hạnh phúc mà nàng đã trải qua trong cuộc đời.

Nàng cũng thừa nhận việc rất nhiều người nhận thấy nụ cười của nàng bí hiểm.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác