Một hướng đi khác của điện ảnh Ấn Độ

Đạo diễn của Bollywood, ông Anurag Kashyap, cho rằng phim ảnh của Ấn Độ chưa lột tả hết được thực tế cuộc sống của nước này. Ông nói: “Các bộ phim của Ấn Độ được quay tại London, Mỹ hay Thụy Sĩ với các hình ảnh rất hào nhoáng, sạch sẽ hơi trái ngược với cuộc sống hiện tại ở Ấn Độ”.

Một hướng đi khác của điện ảnh Ấn Độ - ảnh 1
Để thay đổi cách nhìn này, bộ phim mới nhất của Kashyap, Gangs Of Wasseypur (Băng đảng Wasseypur), đã hé lộ cho khán giả nhiều điều chưa nhìn thấy trên phim ảnh của Ấn Độ. Gangs Of Wasseypur được ngành công nghiệp Ấn Độ tài trợ với ngân sách khiêm tốn: chỉ hơn 3 triệu USD. Wasseypur là một thị trấn công nghiệp ở Bihar, khu vực nghèo nhất của Ấn Độ. Phim được quay trên đường phố nhộn nhịp và các vùng đất hoang, thậm chí từ một trong những gia tộc làm nghề giết mổ.

Kashyap nhớ lại thời điểm ghi hình: “Mùi hôi thật đáng sợ. Trong khi chúng tôi làm phim, người ta xẻ thịt 60 con trâu và một con lạc đà trước mắt chúng tôi. Nhìn cảnh tượng này, tôi không nghĩ rằng bất cứ ai trong chúng tôi có thể ăn thịt trong một tháng”.

Sự lai căng phương Tây của điện ảnh Bollywood là một vấn đề dài chưa được giải quyết. Trong bối cảnh này, Gangs Of Wasseypur như làn gió mới. Kashyap được xem là đạo diễn tài năng, tràn đầy sức trẻ (41 tuổi) đang dẫn đầu phong trào điện ảnh độc lập của Ấn Độ. Kashyap có tính độc lập cao trong trong công việc. Gangs Of Wasseypur được đánh giá là bức tranh chân thật về đề tài xã hội ngầm: một mối hận thù trong gia đình có 3 thế hệ kéo dài 7 thập niên với nhiều trường hợp tử vong bí ẩn. Không có bài hát, không có anh hùng cơ bắp, không có những động tác liếc mắt thường thấy trong phim Ấn Độ nhưng nếu các bộ phim khác của Ấn Độ là một màu vàng sáng bóng những chiếc xe siêu sang thì Gangs Of Wasseypur mang hơi thở cuộc sống của Ấn Độ.

“Tất cả những gì bạn nhìn thấy trong bộ phim là sự thật - mặc dù nó không nhất thiết xảy ra theo trình tự như thật” ông Kashyap nói. Theo ông, tất cả những phim theo phong cách Hollywood không để lại ấn tượng nào dù mọi diễn viên đều đẹp và có vóc dáng tuyệt vời. Kể từ LHP Cannes năm 2012, Gangs Of Wasseypur đã đưa tên tuổi của Kashyap sánh với các đạo diễn tên tuổi của Mỹ như Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Sergio Leone. Kashyap cho biết ông là một fan hâm mộ lớn của đạo diễn Coppola, đạo diễn phim Apocalypse Now.

Ông Kashyap giãi bày: “Mọi người luôn buộc tội tôi làm những phim u buồn nhưng tôi xem đó là trách nhiệm của tôi với đất nước, phải đấu tranh vì sự tiến bộ của xã hội”. Kashyap không phải là người được học trường lớp quy củ. Ông tốt nghiệp ngành động vật học. Tác phẩm đầu tay của ông mang tên Paanch, thực hiện vào năm 2003 khi ông 31 tuổi. Tác phẩm này hiện vẫn còn bị cấm ở Ấn Độ do những hình ảnh về sex, ma túy và rock. Kashyap giờ đây không còn là một người xa lạ của điện ảnh thế giới nhưng ông không phù hợp với Bollywood mang tính thương mại.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác