Mỹ: Ban hành chính sách cho thuê di sản

(Cinet)- Di sản của nhà nước được cho thuê, chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật ở Mỹ. Đặc biệt hơn giá thuê 1 di sản của nhà nước chỉ có 0 USD.

Một tòa nhà cổ đã được tu bổMột tòa nhà cổ đã được tu bổ

Tại sao vậy? Câu trả lời là hiện nay trên toàn nước Mỹ có hàng trăm tòa nhà lịch sử thuộc sở hữu công….đa phần đều nằm trong tình trạng đổ nát, cửa khóa then cài hơn một thập kỷ qua, tường bị mốc meo, bể chứa nước xuống cấp, đá lát bị vỡ...Vì thế Chính phủ Mỹ đã phê duyệt một chính sách mới là chính quyền địa phương (những nơi có di sản) phối hợp với các công ty tư nhân hoặc cá nhân có khả năng cùng nhau thực hiện việc tu bổ, sửa sang di sản. Cụ thể là chính quyền địa phương sẽ ký một hợp đồng cho thuê di sản với cá nhân hoặc tổ chức có khả năng, nhu cầu với giá cho thuê là 0 usd. Hợp đồng sẽ có giá trị tối thiểu 20 năm tùy theo số tiền mà người thuê sẽ phải bỏ ra để sửa chữa, tu bổ di sản. Người thuê phải cam kết trong hợp đồng sẽ phải tu bổ và sửa chữa thường xuyên di sản mình thuê nhằm đảm bảo gìn giữ và phát huy di sản.

Giám đốc Văn phòng Tài nguyên văn hóa Mỹ Patrice Kish cho biết: “Chúng tôi có một số công trình lịch sử tuyệt vời, nhưng thiếu phương tiện tài chính để chăm chút chúng. Vì vậy, chúng thường bỏ không hoặc sử dụng không hết chức năng. Nhiều công trình đang bị đe dọa nghiêm trọng. Vì thế, việc cho thuê di sản này thực sự là một công cụ bảo tồn tốt cần phát huy”.

Được biết, nhiều bang tai Mỹ đã triển khai chính sách này. Ví dụ như tại Connecticut phát động chương trình này từ năm 2010, trong khi New Jersey đang cân nhắc để bắt đầu triển khai. Hạt Suffolk ở New York, nơi có tới hơn 100 công trình lịch sử ở Long Island, mùa hè này sẽ tìm kiếm các ứng viên cho chương trình thí điểm sở hữu 5 năm.

Tuy nhiên, các dự án này không dành cho người yếu tim. Chi phí bảo tồn sau nhiều năm công trình bị lãng quên có thể từ 150.000 USD đến vài triệu USD. Những người muốn thuê cũng phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt của địa phương và của nhà nước, đôi khi cả những quy định về xây dựng quốc gia. Tài chính không phải luôn sẵn có. Vì vậy, những chủ nhà mới tiềm năng phải chứng minh hoặc họ có tiền dự trữ hoặc biết cách thu hút đầu tư. Và cuối cùng, hầu hết không thấy tương lai thu về xu nào cho công việc khó khăn, vất vả này. Nhưng với nhiều người, cơ hội được sống trong một ngôi nhà mang ý nghĩa lịch sử như thế cũng xứng đáng để chi tiền.

Một yêu cầu bắt buộc chung là các công trình phải mở cửa cho công chúng vào một số ngày nhất định trong năm.Vì thế một số chủ nhân mới còn tổ chức tour tham quan vườn hoặc các lớp học nghệ thuật.

Việc có thể trở thành ứng cử viên thuê di sản cũng không hề đơn giản. Sau khi nộp đơn người thuê sẽ phải trải qua một quá trình nghiêm ngặt, trong đó chủ nhân mới phải chứng tỏ niềm đam mê đối với các tòa nhà cổ và công việc bảo tồn. Các ứng viên cũng phải nộp bản đề xuất chi tiết kế hoạch sử dụng công trình và chi phí cho dự án ra sao. Ứng viên không nhất thiết phải có mức thu nhập nhất định nào đó, nhưng buộc phải có bảng kê khai từ ngân hàng, nộp thuế, thậm chí chứng nhận nghề nghiệp để chứng minh họ có khả năng tu bổ, sửa chữa công trình…Nếu như đến thời hạn cam kết mà người thuê vẫn chưa hoàn thành việc tu bổ di sản để mở cửa cho khách thăm quan thì sẽ bị đuổi ra khỏi ngôi nhà và đền bù hợp đồng.

Như vậy, việc muốn sở hữu một di sản của quốc gia thật không đơn giản chút nào. Vậy nhưng với chính sách mới này, nước Mỹ đã tu bổ, sửa chữa được khá nhiều di sản xuống cấp và là một giải pháp hữu hiệu, an toàn mà các quốc gia khác nên học hỏi.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác