Mỹ: Công chiếu phim đề cử Oscar về chất độc da cam ở Việt Nam

Mỹ: Công chiếu phim đề cử Oscar về chất độc da cam ở Việt Nam - ảnh 1
Một cảnh trong phim. (Ảnh: southflorida.com)
(Cinet)- Ngày 11/12, Tổ chức “Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/dioxin” của Quỹ Ford đã tổ chức trình chiếu bộ phim “Chau, Beyond The Lines” về chủ đề hậu quả chất độc da cam/dioxin mà Mỹ đã gây ra trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
Bộ phim tài liệu dài 34 phút của nữ đạo diễn trẻ Courtney Marsh xoay quanh Lê Minh Châu, một chàng trai sinh năm 1991 bị nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ trở thành họa sỹ.
Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ chọn “Chau, beyond the Lines” vào top 10 hạng mục Phim tài liệu ngắn xuất sắc của giải thưởng Oscar 2016.
Trước khi đến với Oscar 2016, “Chau, beyond the Lines” từng được ban giám khảo tại Liên hoan phim Austin 2015 và Liên hoan phim Mỹ 2015 vinh danh.
Được biết, bộ phim được đạo diễn trẻ Courtney Marsh ấp ủ khi cô sang Việt Nam thực tập cho dự án phim tài liệu của trường vào năm 2007 và bộ phim được thực hiện trong 7 năm (2007-2014). Cô cho biết: “Tám năm trước, tôi cùng với những người bạn đến Việt Nam để thực hiện bộ phim tài liệu về những hoàn cảnh khó khăn của trẻ em đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong chuyến hành trình đó, chúng tôi được giới thiệu đến ngôi làng Hòa Bình, nơi nuôi dưỡng những trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Khi tới đây, trái tim tôi như thôi thúc mình làm một điều gì đó và tôi đã quyết định sẽ ở lại ngôi làng trở thành tình nguyện viên trong một tuần. Và sau đó tôi đã quyết định thực hiện bộ phim”.
Hình ảnh chàng thanh niên Lê Minh Châu tật nguyền, song giàu nghị lực vươn lên, vượt khó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả Mỹ.
Sau buổi trình chiếu bộ phim, tất cả các khán giả có mặt trong phòng chiếu của hãng phim Warner Bross đều ký vào bức thư ngỏ của Tổ chức “Sáng kiến đặc biệt về chất độc da cam/dioxin” thuộc Quỹ Ford yêu cầu Quốc hội Mỹ giải quyết hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam.
CN/TTX
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác