Mỹ: Cưu tổng thống Bill Clinton góp sức để đưa World Cup trở lại Mỹ

Cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ trực tiếp tham gia vận động hành lang trước thời điểm FIFA bỏ phiếu kín chọn nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022 đầu tháng 12 tới.

Clinton (trái) cùng rocker cựu trào Mick Jagger trong chuyến sang Nam Phi vận động hồi hè vừa qua. Ảnh: USA Today.Clinton (trái) cùng rocker cựu trào Mick Jagger trong chuyến sang Nam Phi vận động hồi hè vừa qua. Ảnh: USA Today.

Tôi rất hân hạnh đại diện cho đất nước trong cuộc vận động tranh quyền đăng cai một sự kiện có tầm quan trọng, ý nghĩa lớn lao với người Mỹ và các công dân khác trên toàn cầu như World Cup", thông cáo của Clinton hôm qua có đoạn.

Cựu tổng thống 64 tuổi trước đó đã đồng ý làm Chủ tịch danh dự của Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2022 của Mỹ. Ở World Cup 2010, Clinton đã cùng một số nhân vật khác trong ban vận động của Mỹ sang Nam Phi dự khán một số trận. Tại đây ông đã tranh thủ tiếp xúc để thuyết phục các Ủy viên ban chấp hành FIFA về việc đưa World Cup trở lại Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1994.

Theo thông cáo của Clinton, ông sẽ có mặt tại trụ sở FIFA tại Zurich ngày 1/12 tới để tiến hành vận động hành lang lần chót. Ông cũng sẽ tham gia vào phần thuyết trình cuối cùng của đoàn Mỹ với các Ủy viên ban chấp hành trước khi FIFA tiến hành bỏ phiếu kín chọn chủ nhà World Cup 2018 và 2002 vào ngày 2/12.

"Tôi rất tâm huyết với cuộc vận động này, bởi qua đó tôi nhận thấy động lực đoàn kết mạnh mẽ của World Cup, giải đấu đưa mọi người không phân biệt tuổi tác, thành phần xã hội hay đức tin tôn giáo lại gần nhau", thông cáo của Bill Clinton nói thêm.

Sau khi trở về từ World Cup 2010 ở Nam Phi, Bill Clinton đã dành rất nhiều thời gian làm việc với Ủy ban vận động Mỹ về các sáng kiến để ghi điểm cho kế hoạch đăng cai World Cup 2022. Theo ông, Mỹ có một lợi thế lớn trong cuộc đua khốc liệt này là sự sẵn có nhiều sân vận động hiện đại cùng hạ tầng giao thông phục vụ sự kiện ở các thành phố dự kiến đăng cai World Cup.

Ngoài Mỹ, có 4 ứng viên khác có mặt trong vòng cuối cùng cuộc đua tranh quyền làm chủ nhà World Cup 2022 là Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Qatar. Trong khi đó, World Cup 2018 là cuộc đua giữa Anh, Nga, liên minh Bỉ - Hà Lan và liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha.

 

Theo VNE

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác