Mỹ: Đưa nghệ thuật đến với quảng đại quần chúng

Sân khấu Arena Stage ở Thủ đô Washington của Mỹ đang trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, phát triển và nghiên cứu nghệ thuật, mà hoạt động nổi bật nhất của nó là hàng loạt chương trình nhằm giúp những người trẻ tuổi tiếp cận sân khấu cho dù họ không có điều kiện theo học nghệ thuật tại các trường học hay tại cộng đồng.

Mỹ: Đưa nghệ thuật đến với quảng đại quần chúng - ảnh 1

Đưa nghệ thuật đến với quảng đại quần chúng

Arena Stage cho biết, các chương trình tiếp cận cộng đồng của họ đã đến được với hơn 20.000 người trẻ ở khu vực Washington mỗi năm, và thu hút đối tượng trẻ tham gia một trong những chương trình hội nhập nghệ thuật đặc sắc nhất ở Mỹ. Chỉ trong một mùa, các chương trình của Arena Stage đã tổ chức được hơn 1.350 buổi giảng dạy kịch nghệ cho các sinh viên và giáo viên, chuẩn bị cho hơn 900 sinh viên trình diễn trên các sân khấu của Arena. Kể từ khi thành lập năm 1950, Arena Stage đã đến được với hơn 200.000 khán giả mỗi năm.

Giám đốc Nghệ thuật Anita Maynard-Losh cho biết, các nỗ lực tiếp cận cộng đồng của họ bao gồm nhiều chương trình khác nhau là nhằm hướng tới mục tiêu để học sinh địa phương có hiểu biết toàn diện hơn về sân khấu. Bà cho biết: “Chúng tôi cũng có các chương trình sau giờ học. Chúng tôi có những chương trình làm việc cùng các tổ chức cộng đồng như các nhóm chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS hay nhà tế bần.  Chúng tôi làm việc với các em nhỏ và các dịch vụ gia đình và cố gắng dùng các công cụ của sân khấu để làm phong phú đời sống của những sinh viên không có nhiều cơ hội”.

Các sáng kiến khác của Arena Stage còn bao gồm một chương trình trại Hè văn học mang tên “Những câu chuyện Chuyển động”, và chương trình sau giờ học có tên “Những tiếng nói của Hiện tại”. “Những tiếng nói của Hiện tại” được bắt đầu ở tây nam Washington và giờ đây đang được mở rộng ra khắp thành phố.

Thay đổi cuộc sống nhờ học kịch

Trẻ em tham gia các chương trình này nói rằng, các lớp học kịch đã giúp chúng bước ra khỏi cuộc sống e lệ thường ngày. Một bé gái cho biết: “Những tiếng nói của Hiện tại đã giúp em có thêm bạn bè và niềm vui. Em hy vọng, nó sẽ giúp em bỏ được tính nhút nhát”.

Một bé trai trong nhóm bổ sung: “Ban đầu em không biết làm gì.  Em không biết nhiều người và em rất hay xấu hổ. Nhưng “Những tiếng nói của Hiện tại” đã thực sự giúp em trưởng thành hơn trong cuộc sống, bởi vì giờ đây em đã biết cách nói chuyện với mọi người. “Những tiếng nói của Hiện tại” thực sự giúp em không chỉ ở trường mà còn trong cuộc sống nữa”.

Để có tiền tài trợ các chương trình này, Arena Stage mới đây đã tổ chức gala có thu thường niên lần thứ 18 tại Nhà hát Lincoln  lịch sử ở Thủ đô  Washington, cống hiến cho công chúng một đêm biểu diễn nghệ thuật tổng hợp cả hát, múa và diễn kịch.

Trong số những người tham dự gala có Nghị sĩ Jesse Jackson, Jr. và ông đã thể hiện một màn khiêu vũ trong sự vỗ tay tán thưởng của đám đông khán giả. Nghị sĩ Mỹ này cho rằng, tham gia hoạt động nghệ thuật có ý nghĩa rất quan trọng đối với bất kỳ cộng đồng nào. “Qua cách biểu đạt nghệ thuật, con người biết nhau nhiều hơn, họ vượt qua những khác biệt về chủng tộc, giới tính và tầng lớp”, ông Jackson nói. “Trên sân khấu, không có sự phân biệt giai cấp, chỉ có tài năng. Tôi vẫn luôn giữ quan điểm rằng âm nhạc có thể xoá nhoà những mâu thuẫn đảng phái trong chính trị”.

Nữ Giám đốc Nghệ thuật Anita Maynard-Losh thì cho rằng, tham gia nghệ thuật giúp trẻ em phát triển tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.  Bà cho biết, có rất nhiều nghiên cứu về nghệ thuật, các chương trình giáo dục và cách thức cải thiện đời sống của sinh viên, từ điểm kiểm tra tới lối suy nghĩ chín chắn. Nhưng một trong những điều quan trọng nhất là niềm vui mà nghệ thuật mang lại cho cuộc sống của họ, bởi niềm vui đó là cái mà họ sẽ mang theo trong suốt đời mình và là niềm cổ vũ, động viên họ mỗi khi gặp khó khăn.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác