Mỹ khánh thành tượng đài Luther King

Martin Luther King là một biểu tượng đấu tranh cho quyền bình đẳng của người Mỹ gốc châu Phi.

Mỹ khánh thành tượng đài Luther King - ảnh 1

Ngày 16/10 (theo giờ Mỹ), khoảng 50.000 người dân Mỹ và du khách từ nhiều nơi trên thế giới  đã đổ về thủ đô Washington để dự lễ khánh thành tượng đài Martin Luther King.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Mỹ B. Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ nói rằng: Tiến sỹ Martin Luther King đã đánh thức lương tâm của người Mỹ và khẳng định việc xây dựng tượng đài này là để tưởng nhớ người có ảnh hưởng lớn đến phong trào đấu tranh cho quyền bình đẳng của người da màu.

Tượng Đài Martin Luther King cao 9m, là tượng đài đầu tiên được đặt trong khu vực trung tâm thành phố Washington của Mỹ không phải để tưởng nhớ một vị tổng thống của Mỹ hoặc một cuộc chiến tranh mà để tưởng nhớ một người Mỹ gốc Phi đấu tranh vì quyền bình đẳng của người da màu. Tượng đài Martin Luther King được tạc bằng đá Grannite trắng, trị giá 120 triệu USD và được thực hiện trong  suốt 15 năm qua.

Martin Luther King là người Mỹ gốc phi, ông nổi tiếng vì đã lãnh đạo các cuộc biểu tình bất bạo động trong suốt thập kỷ 50 và 60 của thế kỷ trước để chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc ở miền Nam nước Mỹ. Ông là người trẻ nhất trên thế giới được  được trao tặng giải Nobel hòa bình vào năm 1964 lúc ông  mới 35 tuổi.

Martin Luther King bị ám sát vào năm 1968 tại bang Tennessee. Ông nổi tiếng với câu nói bất hủ: “Tôi có một giấc mơ”./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác