Mỹ kiện Trung Quốc vi phạm bản quyền phần mềm lọc Internet

Công ty phần mềm Cybersitter của Mỹ, vừa qua đã nộp đơn kiện chính phủ Trung Quốc vì hai công ty phần mềm của Trung Quốc đã phân phối phần mềm lọc Internet "Green Dam Youth Escort" của Cybersitter trái phép.

Mỹ kiện Trung Quốc vi phạm bản quyền phần mềm lọc Internet - ảnh 1

Cybersitter, một công ty phần mềm sở hữu gia đình có trụ sở tại Santa Barbara đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang Los Angeles, cáo buộc hai nhà sản xuất phần mềm Green Dam đã sao chép bất hợp pháp hơn 3.000 dòng mã từ phần mềm lọc nội dung Internet đã đoạt giải của họ.

Công ty Jinhui Computer System Engineering ở Zhengzhou và Dazheng Human Language Technology Academy ở Bắc Kinh đồng phát triển phần mềm Green Dam – một phần mềm lọc Internet được thiết kế để chặn nội dung bạo lực và khiêu dâm trên Internet để bảo vệ thanh thiếu niên – sau khi giành được hợp đồng 417 triệu nhân dân tệ (61 triệu USD) từ Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT).

Song nhiều người dùng đã liên tục nêu lên mối quan ngại về những lỗ hổng bảo mật của Green Dam có thể bị hacker lợi dụng.

Ngoài ra, đơn kiện cáo buộc các nhà sản xuất PC, gồm: Sony, Lenovo, Toshiba, Acer, ASUSTeK, BenQ và Haier đã phối hợp với chính quyền Trung Quốc và các nhà sản xuất phần mềm khác để phân phối 56 triệu bản copy của phần mềm này sau khi họ biết được rằng chương trình lọc nội dung này có khả năng bị đánh cắp từ Cybersitter.

Bộ MIIT đã yêu cầu cả các nhà sản xuất PC Trung Quốc và nước ngoài cài đặt phần mềm này vào các PC mới được bán ra tại Trung Quốc vào 1/7 năm ngoái nhưng chính phủ Trung Quốc đã quyết định hoãn vào đêm trước khi quy định có hiệu lực.


TT (Theo China
Daily)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác