Mỹ Latinh bàn biện pháp bảo tồn văn hóa thổ dân

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bolivia dành cho châu Mỹ (ALBA) lần thứ 10 đã khai mạc ngày 24/6, tại thành phố Otavalo của Ecuador với nhằm bảo tồn và phát huy các nền văn hóa đa dạng của thổ dân da đỏ và người gốc Phi, cũng như tăng cường hội nhập giữa các nước thành viên.

Mỹ Latinh bàn biện pháp bảo tồn văn hóa thổ dân - ảnh 1

Gần 300 đại biểu đến từ tám nước thành viên ALBA gồm Cuba, Venezuela, Bolivia, Nicaragua, Dominica, Ecuador, Saint Vincent và Grenadines và Antigua-Barbuda tham gia hội nghị sẽ thảo luận về những chủ đề như chống phân biệt chủng tộc, bảo tồn và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đa dạng văn hóa và bảo vệ môi trường sinh thái.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino khẳng định đây là hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử của các nước thành viên ALBA với sự tham dự của các tộc trưởng người thổ dân da đỏ và người gốc Phi, đồng thời kêu gọi các nước thành viên cùng hợp tác để thúc đẩy việc thành lập các nhà nước đa sắc tộc, mở ra một kỷ nguyên mới cho Mỹ Latinh.
Bộ trưởng các Dân tộc của Ecuador Alexandra Ocles đánh giá cao sự tham dự của đại diện cộng đồng người thổ dân, người gốc Phi và nông dân trong đời sống chính trị của khu vực.
Hội nghị sẽ kết thúc vào ngày 25/6 tới và ra tuyên bố chung, với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo ALBA trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Rafael Correa và những người đồng nhiệm Venezuela Hugo Chávez và Bolivia Evo Morales.
Hội nghị thượng đỉnh ALBA được tổ chức đúng vào dịp những người thổ dân của vùng này tổ chức Tết Thần Mặt Trời hay còn gọi là Inti Raymi, ngày Hạ chí. Trong ngày này, các thổ dân thành phố Otavalo tổ chức lễ hội lớn để cảm tạ Thần Mặt Trời, mặt đất và ăn mừng một vụ mùa bội thu./.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác