Mỹ: “Ra tay” với nạn sao chép lậu

Những tiếng nói yêu cầu Quốc hội Mỹ phải “ra tay” với nạn ăn cắp tài sản trí tuệ trên Internet đang vang lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong bối cảnh nhiều tác giả và nhà kinh doanh trực tuyến của Mỹ phàn nàn họ bị tổn thất nặng nề do nạn đánh cắp và giả mạo, phần lớn xuất phát từ bên ngoài nước Mỹ.

Mỹ: “Ra tay” với nạn sao chép lậu - ảnh 1

Xuất hiện tại Quốc hội Mỹ mới đây, nhà văn Scott Turow, tác giả nhiều quyển sách trinh thám, gián điệp bán chạy ở Mỹ cho biết, thường là trong tuần lễ đầu tiên sách của ông được bày bán, nhiều người bạn của ông đã gọi điện cho biết sách của ông có những phiên bản sao chép bán trên Internet với giá chưa bằng một nửa.

Cùng ra trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện còn có ông Tom Adams, Giám đốc của Rosetta Stone, một công ty chuyên sản xuất phần mềm dạy nhiều thứ ngôn ngữ trên thế giới. Ông Adams cho biết chỉ cần đánh trên Google cụm từ “Rosetta Stone” là người ta sẽ thấy hàng chục trang web bắt chước trang web của ông có bán những phiên bản sao chép bất hợp pháp.

Trước thực trạng này, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện thừa nhận, đánh cắp tài sản trí tuệ trên Internet là một hiện tượng khó truy quét và làm nhiều người thua thiệt nặng. Ông nói: “Các nguồn tin cho biết nạn đánh cắp tác quyền và bán những hàng giả mạo làm kinh tế Mỹ thất thoát hàng tỉ USD mỗi năm, và hàng vạn người mất việc. Ông khẳng định, “Internet cần được tự do và thông thoáng, nhưng không phải là vô pháp luật.”.

Thượng nghị sĩ Leahy cũng cho hay ông sẽ soạn dự luật tăng quyền hạn cho Bộ Tư pháp chống lại các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công cụ tìm kiếm dữ liệu, các nhà thanh toán tiền bạc trên Internet, các nhà quảng cáo online nào làm ăn với các trang web xấu xa hoặc không chịu ngăn chặn các trang web này.

Trên thực tế, truy quét nạn sao chép trên Internet rất khó vì nhiều trang web giả mạo được thiết lập bên ngoài nước Mỹ, ví dụ như tại Nga hoặc Trung Quốc. Năm ngoái, Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã nhất trí chấp thuận một dự luật về vấn đề này, nhưng dự luật không thành công khi định mang ra trước toàn thể Thượng viện biểu quyết. Ông Leahy hy vọng năm nay dự luật sẽ có “số phận” tốt hơn để cuối cùng biến thành luật.

Thượng nghị sĩ Ron Wyden của tiểu bang Oregon lo ngại một dự luật như vậy sẽ dẫn đến những biện pháp kiểm soát chặt chẽ Internet, một công cụ quan trọng của phát triển kinh tế và công ăn việc làm, bởi theo ông, giữ cho Internet được thông thoáng, bên trong cũng như bên ngoài nước Mỹ, là một việc làm rất quan trọng cho kinh tế Mỹ bởi vì càng ngày Internet càng trở thành một phương tiện chính để mọi người trên thế giới giao thiệp, trao đổi thương mại với nhau.

Các nạn nhân của nạn sao chép bất hợp pháp trên Internet cảnh báo nếu không có các hành động mạnh mẽ trấn áp nạn ăn cắp tài sản trí tuệ trên Internet ngay từ bây giờ, trong tương lai sẽ không có nhiều sách phát hành, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến phải đóng cửa.

Các cuộc tranh luận về tệ nạn này và các biện pháp giải quyết chắc chắn  được đề cập sôi nổi trước Quốc hội Mỹ trong những tháng sắp tới.

 

Theo AP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác