Mỹ tích cực chạy đua đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022

(Cinet) - Sau những đại diện như Nga, Hàn Quốc, Australia, Anh, Quatar… mới đây nhất, đến lượt Mỹ cũng đang ráo riết chạy đua giành quyền đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất thế giới – World Cup 2018 hoặc 2022. So với các đối thủ cạnh tranh thì Mỹ được đánh giá là có khá nhiều lợi thế.

Cuộc cạnh tranh giành quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022 đang diễn ra hết sức nóng bỏngCuộc cạnh tranh giành quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022 đang diễn ra hết sức nóng bỏng

Lợi thế đầu tiên phải kể tới, đó là việc Mỹ từng rất thành công khi đăng cai World Cup 1994, đây cũng chính là kỳ World Cup tạo được kỷ lục về số lượng khán giả tới các sân vận động để theo dõi (gần 3,6 triệu lượt người). Hơn thế nữa, Mỹ được đánh giá là có lợi thế lớn ở cơ sở hạ tầng hiện đại, chính vì vậy, Chính phủ Mỹ đang hy vọng sẽ được FIFA tín nhiệm giao quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022.

Theo những nguyên tắc cơ bản mà FIFA đã công bố, chiến dịch vận động đăng cai của các nước đã được chính thức  bắt đầu vào ngày 1-1-2009, và việc công bố các địa điểm tổ chức VCK World Cup 2018 và 2022 sẽ được thực hiện cùng lúc, vào tháng 12-2010.

Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc đua đăng cai VCK World Cup 2018 gồm có những đối thủ nặng ký như Anh, Nga, liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha và Hà Lan - Bỉ, Hàn Quốc, Australia và Quatar. Song theo diễn biến mới nhất, khả năng Nga sẽ rút lui vì nhiều lý do khách quan. Tuy vậy, Mỹ vẫn khá lạc quan sẽ tạo được ấn tượng với phái đoàn thị sát của FIFA.

Trong khi Anh đã giành quyền đăng cai Olympic 2012 (cộng thêm một bất lợi lớn khác là việc mới đây Chủ tịch ủy ban vận động, đồng thời cũng là Chủ tịch LĐBĐ Anh (FA) David Triesman đã buộc phải từ chức, do đã đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ đối với các đối thủ của nước Anh ở cuộc chạy đua này), Hàn Quốc cũng mới đăng cai World Cup 2002, còn lại liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha và Hà Lan - Bỉ, , Australia và Quatar, mỗi nước đều có những lợi thế riêng của mình, tuy nhiên theo nhiều ý kiến thì một số quốc gia và liên minh này có phần “lép vế” so với Mỹ

Ngày 21 -9 vừa qua, phái đoàn thị sát của FIFA do ông Harold Mayne-Nicholls làm trưởng đoàn đã đến nước Mỹ. Được biết, phái đoàn thị sát đã tiến hành kiểm tra chất lượng sân bãi, cơ sở hạ tầng của 18 thành phố tại đây. Cuộc kiểm tra bắt đầu từ thành phố New York và kết thúc tại Houston vào ngày 30-9 tới đây.

Chưa thể đưa ra nhận định nước Mỹ sẽ thắng cuộc, nhưng có thể nhận thấy Mỹ đã sẵn sàng trở thành chủ nhà của 1 trong 2 kỳ World Cup trên. Ngày 2-12-2010, Ủy ban Điều hành FIFA, gồm 24 thành viên, sẽ lựa chọn ra hai cái tên cuối cùng đăng cai các VCK này.

 

L.Sơn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác