Myanmar tích cực chuẩn bị cho SEA Games 27 (2013)

(Cinet) - Sau khi được chọn làm nước giành quyền đăng cai Đại hội thể thao ĐNA - SEA Games 27 năm 2013, Myanmar đã lên phương án chuẩn bị khá kỹ lưỡng, trong đó có danh sách các môn thi đấu sẽ diễn ra tại Đại hội.

Hình ảnh tại lễ khai mạc SEA Games 25Hình ảnh tại lễ khai mạc SEA Games 25

Theo như báo cáo của Myanmar, SEA Games 27 dự kiến có 25 môn thi đấu với 373 nội dung. Số môn thi đấu dự kiến sẽ được rút ngắn đáng kể so với danh sách chính thức các môn thi đấu tại SEA Games 26 năm 2011 tại Indonesia (với tổng cộng 41 môn).

Kỳ SEA Games năm ngoái tại Lào cũng có 25 môn thi đấu tranh tài ở 372 nội dung, như vậy nếu như kế hoạch mà Myanmar xây dựng cho SEA Games 27 được thông qua, 2 kỳ SEA Games 25 và 27 sẽ có quy mô tương đương nhau.

Các môn mà Myanmar đề xuất bao gồm: các môn Điền kinh, thể thao dưới nước (Bơi, Nhảy cầu, Bóng nước), Bắn cung, Cầu lông, Billiards & Snooker, Thể hình, Canoeing/Kayak, Cờ vua, Xe đạp, Bóng đá, Golf, Judo, Karate, Pencak Silat, Rowing, Đua thuyền buồm, Cầu mây, Bắn súng, Taekwondo, Bóng bàn, Quần vợt, Đua thuyền truyền thống, Bóng chuyền, Cử tạ và Wushu. Trong đó những thế mạnh của thể thao Myanmar phải kể đến Wushu, Đua thuyền truyền thống, Karate, Billiards & Snooker, Điền kinh, Bắn súng.

Nếu như nhìn vào danh sách này thì một số môn trong hệ thống các môn thi đấu Olimpic, cũng như một số môn được coi là “truyền thống” tại các kỳ SEA Games sẽ vắng mặt như Vật, Đấu kiếm, TDDC, quyền anh, Muay, lặn, bowling… Tuy nhiên việc thống nhất và đưa ra bản danh sách chính thức cuối cùng về các môn thi đấu tại SEA Games 27 sẽ cần thêm rất nhiều cuộc họp của Liên đoàn thể thao ĐNA và chắc chắn sẽ có sự thay đổi.

Ngoài việc lên khung danh sách các môn thi đấu, Myanmar cũng đang triển khai nâng cấp, sửa chữa và xây dựng mới cơ sở vật chất, các địa điểm thi đấu, sân vận động… để nhằm chuẩn bị cho SEA Games 27 tới.

Với Việt Nam, chúng ta cũng đã từng nộp đơn xin đăng cai  2 kỳ SEA Games 26 và 27 , nhưng đã không được chọn. Tuy nhiên Việt Nam và Philippines vẫn là những quốc gia sẽ tiếp tục nộp đơn xin đăng cai SEA Games 28 năm 2015.

 

LS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác