Năm 2009 - Năm nở rộ của điện ảnh Thế giới

Nhìn lại năm 2009, một năm doanh thu tại các phòng vé và các rạp chiếu phim ở khắp các quốc gia trên Thế giới trở nên thăng hoa.

Bảng thống kê doanh thu của năm do Global Rentrak công bốBảng thống kê doanh thu của năm do Global Rentrak công bố

Thị trường quốc tế, một thị trường đáng chú ý trong thời gian gần đây của các nhà làm phim Hollywood giờ đây đã trở nên “nóng hơn bao giờ hết” khi doanh thu trong năm nay tại các phòng vé tăng 9% so với năm ngoái. Theo đánh giá, sự tăng trưởng này nhờ vào một số bộ phim 3D như Avatar đã kéo mức doanh số lên cao hơn.

Số lượng vé bán ra ước tính trị giá 16 tỉ đô la trong năm 2009, con số này là 14,5 tỉ đô la trong năm 2008. Ở một số quốc gia, điện ảnh nước nhà vẫn chiếm ưu thế như Nhật Bản và Hàn Quốc. Doanh thu từ những bộ phim không-Hollywood tại hai quốc gia này cũng là một nhân tố khiến thị trường phim toàn cầu nóng lên.

Theo thống kê, quốc gia có doanh thu cao nhất là Nhật Bản với 2 tỉ đô la. Tiếp sau đó là Pháp 1,8 tỉ đô la, Anh với 1,7 tỉ đô la, Đức 1,3 tỉ đô la, Tây Ban Nha 965 triệu đô la. Trung Quốc 910 triệu đô la, Ý 891 triệu đô la, Úc 835 triệu đô la, Nga 736 triệu đô la và Brazil 567 triệu đô la. Trong năm nay, sự leo thang của Trung Quốc trong bảng xếp hạng đã được dự báo trước từ rất lâu với mức tăng trưởng 44% doanh số. Điều này hoàn toàn nhờ vào những nỗ lực cải tiến các rạp chiếu phim của Trung Quốc khiến khán giả có hứng thú đến rạp hơn. Con số doanh thu của Hàn Quốc theo ước tính khoáng 800 triệu đô la, nhưng do một số nguồn thống kê không thực sự chính xác nên đã không lọt vào bảng xếp hạng này.

Thị trường điện ảnh Nga năm nay tụt hạng xuống 11 bởi lý do quốc gia này đã lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Và cùng TGĐA Online đánh giá  thị trường điện ảnh tại các quốc gia đẫn đầu bảng doanh thu năm nay nhé:

Nhật Bản

Hiệp hội sản xuất phim ảnh Nhật Bản cho biết điện ảnh Hollywood năm nay chỉ có 3 tác phẩm giữ 3 thứ hạng khá khiêm tốn trong bảng doanh thu của nước này.

Bộ phim có doanh thu cao nhất tại đất nước mặt trời mọc là Rookies, bộ phim về một đội bóng chày trung học có doanh thu 92 triệu đô la. Tiếp theo là Departures, bộ phim đã mang về giải thưởng Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất đạt 67 triệu đô la. Một số tác phẩm đáng chú ý khác là Xích Bích II của Trung Quốc đạt 60 triệu đô la. Bộ phim này cũng là bộ phim quốc tế đạt doanh thu cao nhất với 123 triệu đô la toàn cầu.

Siêu phẩm Avatar không may khi của Hiệp hội sản xuất phim Nhật Bản sẽ không tính những bộ phim ra mắt trong tháng 12. 3 tác phẩm Hollywood đạt doanh thu cao tại Nhật trong năm nay là Harry Potter và hoàng tử lai với 87 triệu đô la, bộ phim về cuộc đời ông vua nhạc Pop Michael Jackson Thit Is It đạt 48 triệu đô la và Wall-E đạt 43 triệu đô la. Một vài tác phẩm khác được chú ý như 2012, Up, Angels and Demons, các phim này có doanh thu xấp xỉ 40 triệu đô la.

Anh Quốc

Năm nay, doanh thu của điện ảnh Anh quốc cũng khởi sắc với 1,7 tỉ đô la, tăng 11%.

Điểm nóng trong năm nay tại Anh quốc là các tác phẩm 3D như Avatar, Up, Ice Age: Dawn of the Dinosaurs và Monster vs. Aliens. Hai phim khác được chú ý là Harry Potter và Sherlock Holmes với doanh thu 83 triệu đô và 25 triệu đô. Bộ phim đoạt giải Oscar của đạo diễn Danny Boyle Slumdog Millionaire đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả Anh khi thu về 50 triệu đô la. Năm nay khán giả Anh quay lưng lại với các bộ phim nước nhà khi không phim nào có doanh thu vượt quá 10 triệu đô la. Bộ phim về nữ hoàng Victoria thời trẻ mang tên The Young Victoria của nữ diễn viên Emily Blunt có doanh thu khiêm tốn 8,3 triệu đô la.

PhápCũng giống như ở Anh, các bộ phim như Ice Age, Avatar, Harry Potter đã thống lĩnh các rạp chiếu bóng tại quốc gia này. Năm nay thị trường phim trong nước tại Pháp sụt giảm từ 46% doanh thu của năm còn 37%. Một số bộ phim đáng chú ý của điện ảnh Pháp năm nay là Little Nicholas với 48,2 triệu đô la. Arthur and the Revenge of Maltazard với 29,3 triệu đô la.

ĐứcTăng trưởng 18% so với năm ngoái, năm nay điện ảnh Đức cũng rất thành công khi doanh thu của phim trong nước tăng mạnh và là một nhân số chính tạo nên con số 1,32 tỉ đô la.

Bộ phim phiêu lưu dành cho trẻ em của đạo diễn Michael Herbig mang tên Vicky the Viking có doanh thu 40,3 triệu đô la và trở thành bộ phim “cây nhà lá vườn” thành công nhất trong năm của Đức. Hãng sản xuất Vicky the Viking là Constantin Films, năm nay hãng cũng rất thành công với một bộ phim khác là Pope Joan có doanh thu 23,9 triệu đô la.

Ice Age 3, một cỗ máy kiếm tiền của Hollywood thu về 81,1 triệu đô la. Harry Potter 63,8 triệu đô la và Angels and Demons 49 triệu đô la. Các bộ phim đáng chú ý khác của Đức là The Reader với 20.7 triệu đô la, bộ phim hài Rabbit Without  Ears 2 18,3 triệu đô la. Thị trường điện ảnh trong nước của Đức có doanh thu tăng 20%, con số cao nhất từ năm 1991 cho đến nay.

Tây Ban Nha

Năm nay Tây Ban Nha cũng ghi dấu tăng trưởng trong giai đoạn 5 năm kể từ năm kỷ lục 2004 đến nay. Điện ảnh Tây Ban Nha cũng có một vài con số đáng kinh ngạc khi có những bộ phim trong nước nắm giữ top doanh thu trong suốt 10 tuần liên tiếp, một kỷ lục của thập kỷ này. 3 bộ phim có doanh thu cao trong năm nay đều thuộc về thể loại 3D là Up, Avatar và Ice Age.

Trung Quốc

Điện ảnh Trung Quốc đã có một năm đột phá với thành thích 44% tăng trưởng và vươn lên trở thành một trong 10 thị trường phim lớn mạnh nhất trên thế giới. Theo như thông báo từ phía chính phủ Trung Quốc, bình quân trong các ngày cuối năm tại Trung Quốc, có 1,65 bộ phim mới được xuất hiện.

Năm nay điện ảnh Trung Quốc sản xuất 465 phim trong đó con số phim nước ngoài nhập về chỉ có 20 phim để công chiếu tại các rạp phim. Các bộ phim Hollywood được chú ý tại đây là 2012 có doanh thu 67,5 triệu đô. Transformers 2 63 triệu đô. Bộ phim Trung Quốc Kiến Quốc Đại Nghiệp có doanh thu cao nhất với các phim trong nước là 61 triệu đô la.

Theo TGĐA

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác