Năm 2010: Sự hồi sinh mãnh liệt của dòng nhạc Pop

Vào lúc nhiều người tưởng thời của nhạc pop đã qua, nhường chỗ cho những thể loại “thời thượng” hơn như R&B/hip-hop, modern rock..., thì 2010 chứng kiến sự hồi sinh mãnh liệt của dòng nhạc này.

Năm 2010: Sự hồi sinh mãnh liệt của dòng nhạc Pop - ảnh 1

7 trong số 20 album bán chạy nhất năm 2010, theo xếp hạng của Billboard, là của các nghệ sĩ pop. Con số này vào năm 2009 là 4, còn năm 2005 chỉ có 2. Trong Top 10 của năm 2010 có Susan Boyle với “I Dreamed a Dream”, Lady Gaga với “The Fame”, Justin Bieber (ảnh) với “My World” và “My World 2.0”, và Black Eyed Peas với “The E.N.D.”. Nhưng nếu bạn mở rộng định nghĩa nhạc pop sang cả Taylor Swift và Lady Antebellum với dòng nhạc country “lai” pop và Eminem với album “Recovery” với thể loại rap pha rất nhiều chất pop, thì có thể coi như 9/10 album hàng đầu của 2010 do pop “thống trị”. Ngoại lệ duy nhất là “My Christmas” của Andrea Bocelli.

“Chúng ta đang ở thời điểm vàng của nhạc pop và trào lưu này sẽ còn kéo dài”, Antonio “L.A.” Reid - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của hãng đĩa Island Def Jam Music Group (IDJMG) - nhận xét. IDJMG sản xuất cho những cái tên “hot” nhất hiện nay như Bieber, Rihanna và Kanye West, những người góp phần định hình địa vị của pop hiện đại.

Điều đáng chú ý là, không như một số thời hoàng kim trước đây của nhạc pop, điển hình là thời Britney Spears, ‘N Sync và Backstreet Boys “nổi như cồn” vào năm 2000, giờ đây nhạc pop cùng lúc chiếm được cảm tình của cả người hâm mộ lẫn giới phê bình.

Giải Grammy năm 2010 trao hồi đầu năm đã lột bỏ sự khó tính đến mức đôi khi bị coi là “chậm tiến”, để mạnh dạn đề cử Swift, Beyoncé và Black Eyed Peas cho giải “Album của năm”. Rốt cuộc Swift đoạt giải với album “Fearless”, vốn trước đó là album bán chạy nhất năm 2009.

Sự lấn lướt của pop càng thể hiện rõ ở giải MTV Video Music Awards trao vào tháng 9, khi Lady Gaga nhận được số đề cử kỷ lục (13) và chỉ có mỗi hai ban nhạc chơi ở lễ trao giải là Florence & The Machine và Linkin Park, khiến nhiều người tự hỏi nhạc rock đã biến đi đâu mất. Tới tháng 11, đến lượt Bieber đoạt 4 giải American Music Awards.

Sắp tới, tại lễ trao giải Grammy 2011 vào tháng 2, nhiều dự báo cho thấy pop sẽ tiếp tục thống trị, khi giải album của năm nhiều khả năng sẽ được trao cho Lady Gaga hoặc Katy Perry. Bieber cùng với Drake, tay rapper có nhiều ảnh hưởng pop, sẽ tranh giải ca sĩ mới hay nhất.

Theo các chuyên gia, một trong số những khác biệt cơ bản giữa nhạc pop hiện đại với nhạc pop thời Britney Spears cùng các boyband, là mức độ ảnh hưởng của các vũ trường, câu lạc bộ đêm. Nhiều nghệ sĩ chia sẻ rằng, mặc dù radio vẫn còn đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của nhạc pop, nhưng vai trò đó dần bị san bớt bởi các vũ trường và câu lạc bộ. Hiện nay, phần lớn các bài “hit” trong các bảng xếp hạng đều là “nguyên liệu” ưa thích của các vũ trường và câu lạc bộ; hay nói cách khác, nhờ những tụ điểm đó mà cá bài đó mới trở thành “hit”.

Một điểm quan trọng nữa là, nhạc pop hiện đại đang ngày càng xóa nhòa khoảng cách với các dòng nhạc khác. Nhạc dance, urban, country, rock... đều đang được pha trộn tràn lan với pop, tạo thành những hỗn hợp thời thượng và không thể thiếu. Nhà sản xuất kiêm sáng tác Alex Da Kid cho biết, phần lớn giới trẻ hiện nay đều thích nhiều loại nhạc khác nhau, nên trào lưu pha trộn trở nên tất yếu.

 

Theo Billboard

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác