Năm 2012, lượng du khách toàn cầu cán mốc 1 tỷ lượt

(Cinet)- Theo báo cáo công bố ngày 29/1 của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), tổng lượng khách du lịch quốc tế trong năm vừa qua đạt 1,03 tỷ lượt người, tăng 4% so với năm 2011.

Năm 2012, lượng du khách toàn cầu cán mốc 1 tỷ lượtNăm 2012, lượng du khách toàn cầu cán mốc 1 tỷ lượt

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành du lịch thế giới, số lượng khách du lịch trên toàn cầu đã vượt quá con số 1 tỷ lượt người, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài.

Mức tăng mạnh nhất thuộc về châu Á - Thái Bình Dương (7%), với 233 triệu lượt du khách tới khu vực này. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2013 được dự báo sẽ có mức tăng (về khách du lịch) cao hơn mức trung bình (5-6%).

Theo báo cáo, lượng khách du lịch tới châu Á năm nay sẽ tăng khoảng 5-6%, trong khi châu Phi tăng khoảng 4-6%. Khu vực châu Âu cũng ghi nhận mức tăng 2-3%, và Trung Đông là 0-5%.

Năm 2012, châu Âu vẫn là điểm được nhiều du khách chọn nhất, với 535 triệu lượt người, trong khi lượng khách quốc tế tới Đông Bắc Á và Trung Mỹ đạt mức tăng 6%.

Năm 2012, các du khách cũng tỏ ra mạnh tay chi hơn. Hồng Công là nơi các du khách phóng tay nhiều nhất. Sức tiêu của khách du lịch tại Đặc khu hành chính này đã tăng 16% trong năm 2012, so với mức tăng 10% ở Mỹ và 6% tại Anh (một phần do Thế vận hội Olympic London 2012).

Tầm quan trọng của nguồn khách du lịch Trung Quốc được thể hiện khá rõ khi sức chi tiêu của các du khách này tăng 42% trong năm 2012. Người Nga khi đi du lịch nước ngoài cũng vung tay không kém, với mức chi tiêu tăng 31% trong cùng kỳ.

Năm 2012, lượng khác quốc tế tới Mỹ và Canađa tăng 7%, trong khi lượng khách đến Pháp và Italia lại giảm ở mức tương ứng 7% và 2%.

Châu Á-Thái Bình Dương là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch quốc tế nhất, trong đó khu vực Đông Nam Á là lựa chọn số một của du khách.

Trong năm 2012, châu Á-Thái Bình Dương đón thêm 14 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 6,5% so với năm ngoái, trong khi Đông Nam Á cũng tăng trưởng 8,7%. Các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trong năm qua cũng hút được nhiều du khách hơn (4,1%) so với các nền kinh tế phát triển (3,6%).

Năm 2012 là một năm không thành công đối với ngành du lịch của các nước Trung Đông. Đây là khu vực duy nhất có lượng du khách tăng thấp hơn so với năm 2011 (giảm 2%), chủ yếu do tình hình bất ổn và bạo loạn tại các điểm đến nổi tiếng như Ai Cập và Syria. Tuy nhiên, theo UNWTO, kết quả này vẫn là khả quan so với mức giảm tới 7% của khu vực này hồi năm ngoái.

Trong một tuyên bố mới đây, UNWTO khẳng định châu Á, Thái Bình Dương và châu Mỹ là những khu vực "mở cửa" nhất với khách du lịch xét về yêu cầu thị thực, với khoảng 20% du khách không cần visa để vào một điểm ở châu Á và khoảng 31% du khách không cần visa để vào châu Mỹ.

Tổng Thư ký UNWTO, Taleb Rifai nhận định du lịch là một trụ cột cần nhận được sự ủng hộ của các chính phủ trên toàn thế giới và nằm trong nhóm giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngành du lịch cho thấy khả năng thích nghi với những điều kiện thị trường thay đổi, và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2013, mặc dù với tốc độ khiêm tốn hơn.

Dự đoán ngành công nghiệp không khói thế giới trong năm 2013 sẽ tăng trưởng vừa phải ở mức 3-4%, chủ yếu nhờ những kết quả ấn tượng của châu Á và châu Phi. Theo báo cáo, lượng khách du lịch tới châu Á năm nay sẽ tăng khoảng 5-6%, trong khi châu Phi tăng khoảng 4-6%. Khu vực châu Âu cũng ghi nhận mức tăng 2-3%, và Trung Đông là 0-5%.

Số liệu thống kê trên cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch thế giới so với năm 2009 - thời điểm diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính thế giới khiến du lịch giảm 3,9%, năm thất bát nhất trong vòng 6 thập niên qua. UNWTO trước đó dự báo đến năm 2030, số lượng khách du lịch quốc tế sẽ đạt mức 1,8 tỷ lượt người.

CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác