Nam cực và mối đe dọa từ du lịch

Được coi là một trong những nơi thu hút khách du lịch nhất thế giới nhưng lục địa trắng lại đang bị đe dọa bởi chính lượng khách này mà không hề được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế.

Nam cực và mối đe dọa từ du lịch - ảnh 1

Số lượng khách du lịch tới Nam cực đã tăng từ dưới 2.000 người/năm trong những năm 1980 lên hơn 46.000 người từ mùa đông 2007 - 2008, sau đó giảm xuống hơn 27.000 người trong năm 2011 - 2012. Hiệp hội quốc tế các công ty du lịch Nam cực ở Rhode Island, Mỹ chưa có con số cuối cùng cho mùa năm 2012 - 2013 (tính từ tháng 11.2012 đến cuối tháng 3.2013) nhưng ước tính có khoảng 35.000 người và dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm tới. Nếu ở những nơi khác, việc chỉ đón được 35.000 khách du lịch/năm chắc chắn sẽ bị coi là thất bại, thì Nam cực là ngoại lệ. Tại đây, 5 năm sau cuộc khủng hoảng kinh tế, du lịch đang bùng nổ.

Nam cực và mối đe dọa từ du lịch - ảnh 2

Không chỉ có số lượng khách du lịch tăng mà các hoạt động du lịch cũng phong phú không kém, Alan Hemmings, thuộc phái đoàn New Zealand tham dự một vài cuộc họp về Hiệp ước Nam cực cho hay: “Vào cuối năm 1980 và những năm 1990, khách du lịch thường thuộc độ tuổi trung niên, thậm chí cao tuổi. Họ quan sát thiên nhiên, tham quan các địa điểm lịch sử và có thể là một trạm khoa học. Bây giờ, mọi người muốn chơi dù lượn, trượt nước, lặn... ở Nam cực”. Theo Neil Gilbert, chịu trách nhiệm về môi trường cho các tổ chức của New Zealand ở Nam cực, cần xem xét một cách nghiêm túc hơn tác động của du lịch đối với lục địa trắng. “Nam cực là một trong những khu vực sẽ nóng lên nhanh nhất hành tinh. Chúng tôi hoàn toàn không biết về những tác động của giao thông du lịch với môi trường nhưng nó đang ghi nhận sự thay đổi đáng kể”.

Khách du lịch có thể làm thay đổi môi trường sống, đưa vào những sinh vật hay những vi khuẩn lạ hoặc vận chuyển các loài thực vật và động vật trong các khu vực của châu lục đến những nơi không có loài này sinh sống. Và nếu một tàu du lịch lớn với hàng ngàn hành khách gặp phải các khối băng và những cơn bão thường xuyên tại Nam cực thì một vụ tràn dầu sẽ là thảm họa. Thật vậy, ngày càng có nhiều tàu du lịch không chịu tìm hiểu kỹ, đi vào các vùng không quen thuộc và phải chịu những cơn bão trong khi các tour du lịch thế giới và du lịch trên biển đến Nam Mỹ và Thái Bình dương đi qua Nam cực ngày một nhiều hơn

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác