Nam Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa

Nam Định: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa - ảnh 1
Bộ Thư tịch cổ Việt Nam và Châu bản triều Nguyễn trưng bày tại triển lãm.
Ảnh: internet
(Cinet)- Ngày 23/6, tại Bảo tàng tỉnh Nam Định, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.
Triển lãm trưng bày hàng trăm tư liệu, hiện vật gồm nhiều nhóm như: phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 20, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các châu bản triều Nguyễn ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Đặc biệt, tại triển lãm còn trưng bày sưu tập gồm 4 tập bản đồ (Alas) và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa,
Bên cạnh đó là bộ Atlas Universel do Philippe Vandermaele (1795-1869) do nhà địa lý học người Bỉ biên soạn, gồm 6 tập. Đây là một tài liệu vô giá, có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Qua việc trưng bày các tư liệu, hiện vật với nội dung khẳng định từ rất lâu Việt Nam đã thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, triển lãm thêm một lần nữa khẳng định tính chính nghĩa của Việt Nam, bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này.
Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 27/6.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác