Nam Định: Triển lãm Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt

Nam Định: Triển lãm Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt - ảnh 1
Các đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Hiền Hạnh/TTXVN)
(Cinet)- Ngày 25/12, Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam khai mạc triển lãm chuyên đề “Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt - Bản sắc và giá trị”.
Triển lãm nhằm giúp công chúng nhận diện một cách hệ thống, toàn diện về bản sắc và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, đồng thời tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, hướng tới việc UNESCO xem xét công nhận đây là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Triển lãm trưng bày 3 phần chia làm các nội dung chính: Nam Định - Trung tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu; Bản sắc và giá trị của di sản (Mẫu - Tâm - Đẹp - Vui) và hoạt động nghiên cứu khoa học, vinh danh di sản.
Theo ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định: Tín ngưỡng thờ Nữ thần - Mẫu do cộng đồng người Việt sáng tạo từ lâu đời, là sản phẩm của tư duy, nhận thức về tự nhiên và xã hội của cư dân nông nghiệp lúa nước với điều kiện sống và môi trường tự nhiên xung quanh. Tín ngưỡng thờ Mẫu chứa đựng nhiều giá trị đạo đức và nhân văn sâu sắc. Đó là tâm thức “Uống nước nhớ nguồn”, trong đó người Mẹ - Mẫu là trung tâm. Bên cạnh đó, Tín ngưỡng thờ Mẫu còn là sự tích hợp nhiều hình thức văn hóa dân gian bản địa như: Âm nhạc, ngôn ngữ, tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống, trang phục, kiến trúc, ẩm thực… mà tiêu biểu là nghi lễ Chầu văn - một hình thức sân khấu tâm linh huyền ảo và mang đầy tính thiêng.
Nam Định là một trong những trung tâm tín ngưỡng thờ Mẫu lớn với nhiều địa điểm thờ phụng, đặc biệt Quần thể Phủ Dầy là nơi hội tụ nhiều giá trị vật thể và phi vật thể của tín ngưỡng này.
Trong các năm 2012, 2013 “Nghi lễ chầu văn của người Việt” và “Lễ hội Phủ Dầy” đã được Bộ VHTTDL đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Từ năm 1992 đến nay, đã có nhiều cuộc hội thảo khoa học ở trong và ngoài nước nghiên cứu về Tín ngưỡng thờ Mẫu, làm cơ sở để Bộ VHTTDL cùng UBND tỉnh Nam Định phối hợp xây dựng Hồ sơ đề cử quốc gia trình UNESCO xem xét vinh danh “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại trong thời gian tới.
Dịp này, Sở VHTTDL tỉnh Nam Định đã trao 22 Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác sưu tầm, bảo tồn các hiện vật và giá trị của đạo Mẫu.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác