Nam Giang - Âm vang đêm hội cồng chiêng

(Cinet)- Hàng ngàn người dân đến từ các huyện miền núi Nam Giang tỉnh Quảng Nam đã cùng nhau tề tựu về sân vận động của huyện để dự đêm hội “ Âm vang cồng chiêng” được tổ chức tối ngày 27 tháng 6 vừa qua.

Các nghệ nhân cao niên biểu diễn tại Đêm hộiCác nghệ nhân cao niên biểu diễn tại Đêm hội

Hơn 300 nghệ sĩ đến từ 12 đoàn của huyện Nam Giang đã cùng nhau trình diễn những tiết mục văn hóa cồng chiêng đặc sắc, ấn tượng mang đậm nét văn hóa của đồng bào vùng cao.

Bên ánh lửa bập bùng,  những điệu múa T’tung, Ting tít của các chàng trai Cơ Tu, Ve, Tà Riềng… khỏe khắn, tay cầm giáo mác; những điệu múa Rê rê, Za zắ của các cô gái nhún đều chân nhịp nhàng, quyến rũ, tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu.

Nam Giang -  Âm vang đêm hội cồng chiêng - ảnh 2
Biểu diễn cồng chiêng

Bên cạnh việc thưởng thức các điệu múa, bài hát người dân thuộc sáu dân tộc anh em miền núi như: Cơ Tu, Ve, Tà Riềng, Kinh, Tày, còn đổ về huyện Nam Giang để thưởng thức các chương trình trình diễn trang phục dân tộc, văn hóa ẩm thực, kể chuyện cổ tích và trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa, tái hiện một số lễ hội, nghi thức trong văn hóa tâm linh của đồng bào như: lễ ăn mừng lúa mới, lễ cưới hỏi, lễ đâm trâu cúng Giàng

Nam Giang -  Âm vang đêm hội cồng chiêng - ảnh 3
Toàn cảnh đêm hội

Ông Aviết Sơn, phó chủ tịch UBND huyện Nam Giang, cho biết đêm hội được tổ chức nhằm tạo sân chơi giúp đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện được giao lưu, gắn tình đoàn kết. Đồng thời tạo điều kiện để đồng bào có dịp quảng bá và lưu giữ những nét văn hóa đặc trưng lâu đời của dân tộc mình có nguy cơ mai một.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác