Nam Phi siết chặt an ninh trong dịp World Cup 2010

Nam Phi sẽ không khoan nhượng đối với tất cả các hành vi vi phạm luật pháp, được thể hiện dưới bất kỳ hình thức nào như biểu tình, tuần hành, tụ tập đông người do các tổ chức hay cá nhân tiến hành trong thời gian diễn ra Giải vô định bóng đá thế giới 2010 (World Cup 2010).

Các tình nguyện viên tập dượt cho lễ khai mạc Wolrd Cup 2010. (Ảnh: Getty Images)Các tình nguyện viên tập dượt cho lễ khai mạc Wolrd Cup 2010. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu tại Sân vận động thành phố Cape Town nhân triển khai chiến dịch vụ bảo vệ World Cup, ngày 2/5, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi, ông Mathi Mthethwa cho biết đến thời điểm này, lực lượng cảnh sát Nam Phi đã sẵn sàng bảo vệ an ninh và duy trì trật tự cho World Cup 2010.
Hơn 40.000 nhân viên an ninh đã được triển khai trên phạm vi cả nước, chủ yếu là tại chín thành phố đăng cai các trận đấu. Hàng nghìn xe cơ giới, thiết bị chuyên dụng hiện đại đã được triển khai và lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các đội bóng, cổ động viên, khán giả trong nước và quốc tế tham dự sự kiện thể thao quan trọng này.
Ông khẳng định nếu những tình huống xấu nhất xảy ra như hỏa hoạn lớn, biểu tình, ùn tắc giao thông và khủng bố, cảnh sát Nam Phi có thể sẽ được bổ sung thêm từ lực lượng quân cảnh mới được thành lập, bộ phận chức năng dự phòng và các thiết bị chuyên dụng hiện đại khác.
Bộ trưởng Mthethwa còn cảnh báo người dân, nhất là những người đang sinh sống ở khu vực nông thôn, rằng lực lượng cảnh sát có thể bắt tạm giam hoặc phạt hành chính rất nặng đối với tất cả những ai tham gia biểu tình, tuần hành và tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự tại các khu vực tổ chức World Cup, khu vực đông dân cư.
Ông nhấn mạnh việc bày tỏ quan điểm và thể hiện quyền công dân là chính đáng nhưng phải tuân thủ và trong khuôn khổ Hiến pháp và các quy định của luật pháp hiện hành.
Trước đó, Bộ Nội vụ Nam Phi đã thông báo tạm dừng cấp phép cho các cuộc biểu tình, tuần hành trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao quan trọng này.


Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác