Nạn sao chép lậu bản quyền làm thế giới thiệt hại hơn 51 tỷ USD

(Cinet)-Theo Liên minh phần mềm Kinh doanh (BSA) có trụ sở tại Singapore, nạn sao chép lậu phần mềm đã làm các công ty công nghệ thiệt hại hơn 50 tỷ USD vào năm 2009, trong đó chủ yếu là ở châu Á.

Nạn sao chép lậu bản quyền làm thế giới thiệt hại hơn 51 tỷ USD - ảnh 1

Theo báo cáo thường niên mới được BSA công bố, năm 2009 thế giới đã bị thiệt hại 51,4 tỷ USD do tình trạng sao chép lậu phần mềm, trong đó riêng khu vực châu Á- Thái Bình Dương phải hứng chịu 16,5 tỷ USD.

Cho dù thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ trong cuộc chiến bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ, nhưng vẫn có tới 43% phần mềm máy tính được sử dụng trên thế giới bị sao chép lậu so với mức tỷ lệ 42% của năm 2008.

Theo BSA, năm 2009 thế giới thu được 100 USD từ bán phần mềm hợp pháp thì song song với nó cũng có tới 75 USD thu về từ phần mềm bất hợp pháp.

Nạn sao chép lậu phần mềm có cơ hội tràn lan một phần do sư bùng nổ của thị trường máy tính cá nhân ở các nền kinh tế đang nổi như Brazin, Ấn Độ, Trung Quốc.

Bangla Đét là nước có tỷ lệ sao chép lậu phần mềm cao nhất châu Á, theo sau là Xri Lanca, Indonexia và Việt Nam.

Grudia là nước dẫn đầu thế giới về sao chép lậu phần mềm khi cơ tới 95% phần mềm sử dụng trong nước là bất hợp pháp. Tiếp theo là Dimbabuê với 92%, Băngla Đét và Mônđôva cùng ở mức 91%.

 

LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác