Nâng cao chất lượng ca Huế trên sông Hương phục vụ khách du lịch.

(Cinet) - Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có chỉ đạo khẩn đối với cơ quan liên quan về việc chấn chỉnh hoạt động ca huế trên sông Hương, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đảm bảm an toàn cho du khách khi tham gia hoạt động du lịch.
Theo quy định mới, mỗi chương trình ca Huế theo quy định phải dài ít nhất 60 phút trở lên (không kể phần dịch ra tiếng nước ngoài đối với các buổi biểu diễn dành cho khách người nước ngoài); phải có tối thiểu 3 nhạc cụ trong các loại thập lục, tỳ bà, nhị, nguyệt, bầu, sáo.
Nâng cao chất lượng ca Huế trên sông Hương phục vụ khách du lịch. - ảnh 1
Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có chỉ đạo khẩn đối với cơ quan liên quan về việc chấn chỉnh hoạt động ca huế trên sông Hương (Ảnh: Baothuathienhue.vn)

Chương trình phải có tối thiểu 7 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đơn; 8 diễn viên và nhạc công khi biểu diễn trên thuyền đôi, các loại thuyền du lịch khác và ca Huế thính phòng tại các khách sạn, nhà hàng.
Tỉnh nghiêm cấm tình trạng lợi dụng hoạt động ca Huế trên sông Hương làm tổn hại đến đạo đức, lối sống, làm suy giảm giá trị nghệ thuật ca Huế...
Đối với việc đảm bảm an toàn cho du khách khi tham gia hoạt động du lịch trên sông, biển, Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo, từ tháng sáu, các doanh nghiệp hoặc chủ tàu thuyền hoạt động chở khách du lịch trên sông Hương phải có giấy đăng kiểm, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo hiểm nhân sự, thuyền trưởng phải có bằng lái.
Các đơn vị quản lý bến thủy nội địa, đoạn quản lý đường sông, thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thừa Thiên-Huế phải chấp hành và thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo phòng ngừa tai nạn đường thủy có thể xảy ra. Những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, chủ tàu không thực hiện đúng sẽ có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trên sông Hương hiện có tổng số 128 thuyền rồng, trong đó có 50 thuyền đôi và 78 thuyền đơn. Theo quy định, định kỳ 3 năm/lần, các thuyền sẽ cho lên đà (cho thuyền lên khỏi mặt nước) để kiểm tra phần bên dưới đáy thuyền, đề phòng các bất trắc do thuyền rồng gây ra.
Các bến thuyền rồng phục vụ du lịch tại bến thuyền Thiên Mụ, bến thuyền Lê Lợi và bến thuyền Tòa Khâm trước khi xuất bến để chờ đón khách du lịch phải được kiểm tra giấy chứng nhận đăng kiểm và các giấy tờ liên quan.
T.Dung (Tổng hợp: VN+, Sở VHTTDL Huế)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác