Nâng cao chất lượng thanh tra chuyên ngành VHTTDL

Nâng cao chất lượng thanh tra chuyên ngành VHTTDL - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu tại Hội Nghị
Ngày 16/3, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Thanh tra chuyên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch toàn quốc và Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng nhì. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Một trong những vấn đề được Hội nghị quan tâm là chế tài xử phạt của thanh tra ngành nhằm nâng cao chất lượng quản lý các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.
Đề xuất thay đổi kịch bản lễ hội tranh cướp
Điểm nóng của công tác thanh tra vẫn là việc quản lý lễ hội.
Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ đánh giá: Các lễ hội diễn ra trong đầu năm 2016 đã chấp hành đúng quy định về quy trình, thủ tục, từ việc ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức lễ hội, xây dựng và phê duyệt kế hoạch tổ chức, phân công nhiệm vụ, xây dựng kịch bản phần lễ, phần hội phù hợp lịch sử di tích và truyền thống văn hóa của địa phương. Trong đó, tại một số tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Phú Thọ… các cấp ủy, chính quyền địa phương đã nhận thức trách nhiệm trong quản lý di tích, quản lý và tổ chức lễ hội, phối hợp tích cực với hoạt động thanh tra, kiểm tra góp phần tổ chức tốt các lễ hội. Đặc biệt, đầu năm 2016, lễ hội đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn: Lễ hội chém lợn làng Ném Thượng (Bắc Ninh) không diễn ra công khai ở sân đình như những năm trước mà được đưa vào “trảm” kín. Lễ hội Đền Sóc (Hà Nội), BTC triển khai trông giữ phương tiện cho du khách tại các khu vực bên ngoài Khu di tích và khu khác nổi hồ đền Sóc… Đặc biệt, hình thức tổ chức “Tranh cướp giò hoa tre” không được sử dụng gậy để tránh xảy ra tình trạng bạo lực tranh cướp lộc, xử lý nghiêm các hành vi gây rối trật tự công cộng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của Chánh Thanh tra Bộ thì công tác lễ hội vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể tại một số di tích như Chùa Hương (Hà Nội); đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh); đền Mẫu Ỷ Lan, Đền Cảnh Xanh, Đền Thượng (Tuyên Quang); đền Bảo Hà (Lào Cai); di tích Phủ Dày (Nam Định) vẫn diễn ra hiện tượng các hàng quán chèo kéo khách, lén lút đổi tiền lẻ, đốt nhiều đồ mã, còn nhiều người ăn xin, khấn thuê; hàng quán lấn chiếm lối đi vào di tích; không niêm yết, nâng giá hàng hóa, dịch vụ và trông giữ phương tiện; sử dụng loa phóng thanh gây ồn; chưa xây dựng đượng công trình vệ sinh công cộng hợp chuẩn; chưa kịp thời thu gom, xử lý rác thải. “Một số di tích, Ban quản lý, thủ nhang, thủ đề đã tự ý làm thêm mái vảy, khung thép, lợp mái tôn hoặc tiếp nhận công đức bằng hiện vật đưa vào trong di tích làm ảnh hưởng không gian di tích vi phạm quy định của Luật Di sản Văn hóa. Trong khi đó, công tác phối hợp của các Sở, ban, ngành địa phương chưa kịp thời, các đơn vị tổ chức, các tiểu ban chưa làm hết trách nhiệm, buông lỏng, không giải quyết chấn chỉnh kịp thời”- Ông Vũ Xuân Thành cho biết thêm.
Nâng cao chất lượng thanh tra chuyên ngành VHTTDL - ảnh 2
Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL
Nâng cao chất lượng thanh tra chuyên ngành VHTTDL - ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Hồng Liên- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính
Theo ông Thành, Thanh tra Bộ VHTTDL sẽ tập trung vào việc kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội, kiên quyết xử lý đối với những lễ hội có vi phạm, để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, môi trường. Trong đó, đối với những lễ hội có hoạt động tranh, cướp lễ cần yêu cầu BTC tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách, hoặc xem xét thay đổi kịch bản tổ chức tranh nguy cơ xảy ra xô xát hoặc lợi dụng lễ hội để gây rối.
Vẫn còn thiếu chế tài
Trong nhiều hoạt động văn hóa, giải trí hiện nay biến tướng mà chế tài xử phạt sai phạm của thanh tra ngành còn thiếu.
Lấy ví dụ về việc trò chơi điện tử, bà Nguyễn Thị Hồng Liên- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính cho biết: “Một số trường hợp kinh doanh trò chơi điện tử đã biến tướng máy chơi thành trò chơi cờ bạc trá hình (máy bắn cá, đua heo, đua ngựa…) đối tượng chơi tụ tập nhiều vào ban đêm, chơi khuya quá giờ quy định, gây ồn ào, làm mất trật tự an ninh… Nhưng thanh tra ngành không có thẩm quyền xử phạt cờ bạc trá hình này. Vì vậy, phải có sự phối hợp với cơ quan công an”.
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Phong- Chánh Thanh tra Sở VHTTDL Hà Nội chia sẻ. Ông Phong cho biết: “Trong vòng 2 năm nay, số lượng các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử, karaoke tăng nhanh, nhập khẩu nhiều loại hình trò chơi, các văn bản pháp quy không theo kịp”.
Ông Phong chia sẻ: “Hiện có nhiều loại hình mới xuất hiện mà thiếu chế tài khiến Thanh tra ngành của Hà Nội lúng túng. Đó là xuất hiện các phòng chiếu 3D, 4D, 5D, là các trò chơi cảm giác mạnh, hay phòng chiếu phim có nội dung dài và có cốt truyện. Thế nhưng, khó quản lý phim chiếu tại các cơ sở này. Ngoài ra, xuất hiện các “cabin hát” về hình thức, nội dung là hoạt động karaoke nhưng diện tích nhỏ hẹp chỉ 1-2m2, dành cho tối đa 2 người. Bên cạnh đó, các trò chơi mới có tính chất ăn thua như bắn cá được lợi dụng để đánh bạc…”. Theo ông Phong, việc này cần được sự chỉ đạo từ Bộ VHTTDL.
Sự bất cập trong văn bản quản lý ngành được ông Vũ Xuân Thành thừa nhận. Ông Thành cho biết, như tại Hội nghị này, có 3 lực lượng thanh tra: Thanh tra văn hóa, thể thao; thanh tra thể thao; thanh tra du lịch. Tới đây, Nghị định 71/2009/NĐ-CP chủa Chính phủ về cơ cấu, tổ chức của Thanh tra văn hóa, thể thao và du lịch và nhiều văn bản liên quan đến thanh tra ngành sẽ sửa đổi để phù hợp thực tiễn, nâng cao chất lượng thanh tra ngành.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng: Thanh tra Bộ và Thanh tra các Sở đã có những đóng góp rất lớn trong việc chấn chỉnh những sai phạm trong hoạt động, quản lý nhà nước của ngành. Bộ trưởng đề nghị lực lượng thanh tra ngành văn hóa, thể thao và du lịch phải hiểu rõ và thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Thanh tra và các Luật chuyên ngành có liên quan; Đổi mới phương pháp, cách thức chỉ đạo điều hành trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; Thực hiện tốt cơ chế phối hợp giữa Thanh tra Bộ với các lực lượng chức năng có liên quan; Xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ, thanh tra viên, phát huy tư duy sáng tạo, năng lực thực tiễn, kiến thức chuyên môn… nhằm nâng cao chất lượng của thanh tra ngành.
Theo báo cáo, năm 2015, lực lượng thanh tra ngành Văn hóa, Thể thao, Du lịch đã triển khai thanh tra trực tiếp 10.632 cơ sở, phát hiện 2.138 cơ sở vi phạm, đình chỉ hoạt động 73 cơ sở, buộc tiêu hủy 37.277 băng, đĩa không tem nhãn, 460 sách bói toán, mê tín, tháo dỡ và buộc tháo dỡ 7.577 bảng, biển, băng rôn quảng cáo sai phạm, xử phạt vi phạm hành chính hơn 26 tỉ đồng.
Theo Báo Tổ Quốc
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác