Nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện

Nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện - ảnh 1
Đọc sách tại thư viện công cộng (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Sáng 1.12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức hội thảo Nâng cao hiệu quả hoạt động thư viện phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Hội thảo nhằm đánh giá thực trạng và kết quả ngành thư viện đã đạt được trong việc góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian qua, từ đó xác định phương hướng, vai trò và nhiệm vụ của từng loại hình thư viện trong năm năm tới.
Những năm qua, cùng với sự đầu tư của Đảng và Nhà nước, ngành thư viện đã có nhiều thay đổi cả về chất lượng và số lượng. Hệ thống thư viện ngày càng được kiện toàn và phát triển với hơn 60 thư viện cấp tỉnh, gần 700 thư viện cấp huyện, gần 400 thư viện các trường đại học, cao đẳng và hàng vạn thư viện trường học, thư viện cơ sở. Vốn tài liệu trong hệ thống thư viện công cộng lên đến hơn 37 triệu bản sách, tạp chí; hệ thống thư viện quân đội có hơn 5 triệu bản…
Tại hội thảo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, từ 2011 đến nay, ngành thư viện đã tổ chức được nhiều hoạt động có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, tiêu biểu như: Ngày Hội Sách và Văn hoá đọc; Chung kết Liên hoan Cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề “Âm vang Điện Biên” – Chào mừng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - 2014; Chương trình Mục tiêu quốc gia về văn hóa trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2011 – 2015 tiếp tục được duy trì, cung cấp gần 2 triệu bản sách cho thư viện tỉnh xây dựng kho sách luân chuyển, sách hạt nhân cho các thư viện cấp huyện với tổng kinh phí khoảng 68 tỷ đồng...
Bên cạnh đó, các thư viện đã đạt được những thành tựu trong công tác giữ gìn di sản văn hóa thành văn của dân tộc; phát triển vốn tài liệu của thư viện, triển khai một số dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu sử dụng sách báo ngày càng cao của cộng đồng.
Cùng với những thành tựu đã đạt được, hoạt động thư viện ở Việt Nam cũng phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức và tồn tại một số bất cập như:  Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thư viện còn chưa hoàn thiện; hệ thống văn bản hiện hành còn nhiều bất cập cả về thể loại văn bản (chưa có Luật Thư viện) cũng như nội dung các quy định; các văn bản cụ thể quy định về đầu tư, cơ chế chính sách đối với thư viện chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện cho thư viện phát triển.
Mạng lưới thư viện ở Việt Nam đã phát triển rộng khắp nhưng chưa thực sự phát huy được vai trò, chất lượng hiệu quả hoạt động còn hạn chế. Mặc dù trong những năm qua, các thư viện đã cố rất nhiều cố gắng để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, song nhìn chung vẫn chưa đáp ứng được với nhu cầu của bạn đọc, với yêu cầu phát triển của người sử dụng, trình độ phát triển thư viện Việt Nam so với các nước phát triển trong khu vực còn có khoảng cách khá xa.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động của thư viện, trong 5 năm tới, các thư viện Việt Nam đẩy mạnh hiện đại hóa, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai thêm dịch vụ mới, tích cực góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, phục vụ đắc lực cho công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, không ngừng vươn tới chân thiện mỹ.
CN
 
 
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác